Mỹ cảnh báo Nhật Bản tránh gần gũi Nga

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ngày 21-5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington rằng ông tin chính phủ Nhật Bản đã “cam kết nguyên tắc không theo đuổi việc trao đổi (với Nga) trong hoàn cảnh hiện tại”.

Trong cuộc hội đàm tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ ý định “mời Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối năm nay” để giải quyết tranh chấp lãnh thổ, khi ông nói chuyện với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Russel cũng bác bỏ quan điểm cho rằng cuộc họp tuần trước giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và nhà lãnh đạo Nga thể hiện sự thay đổi chính sách ngoại giao của Washington đối với Moscow trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

“Chính phủ Mỹ đã thông báo cho chính phủ Nhật Bản về cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Kerry với Tổng thống Putin tại TP Sochi. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên và tôi hy vọng không có sự hiểu lầm nào ở đây cả” – ông Russel nhấn mạnh.

Vị trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm ông Kerry đã nói chuyện với ông Putin về việc đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn Minsk giữa Kiev và phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine được thực hiện đầy đủ và đó là điều cần thiết mà một nhà ngoại giao nên làm.

Mùa thu năm ngoái, chính quyền Tokyo lên kế hoạch mời Tổng thống Putin đến thăm để thúc đẩy các cuộc đàm phán song phương đang bị đình trệ. Hai nước gặp rào cản về vấn đề tranh chấp lãnh thổ nên không thể ký hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II.

Nhật Bản tuyên bố chủ quyền các hòn đảo Nga chiếm giữ ngoài khơi đảo cực Bắc Hokkaido mà quân đội Xô Viết kiểm soát sau khi phát xít Nhật đầu hàng quân đồng minh. Phía Nhật gọi đây là Vùng lãnh thổ phương Bắc trong khi Nga gọi là quần đảo Kuril.
P.Nghĩa (Theo Kyodo)

SHARE