Mỹ cảnh báo Nga: Thế giới sẽ không ngồi nhìn như kẻ ngốc

0
6

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura tại cuộc họp báo ở Munich – Ảnh: Reuters

Đó là tuyên bố của ông John Kerry với đài Orient TV của Dubai hôm 12-2 khi Ngoại trưởng Mỹ đang có mặt tại Munich trong khi các cường quốc đã thống nhất về kế hoạch ngừng bắn được gọi là “ngừng các hoạt động thù địch” tại Syria trong vòng một tuần.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng các hoạt động tăng cường để gia tăng áp lực lớn hơn lên họ. Cũng không loại trừ khả năng tăng cường lực lượng trên bộ” – ông Kerry nhấn mạnh.

Đồng thời Ngoại trưởng Mỹ cũng tuyên bố rằng nếu kế hoạch hòa bình thất bại, có thể có thêm nhiều binh lính nước ngoài tham chiến.

Tuyên bố này được cho là nhằm vào việc Nga khẳng định không chấm dứt các cuộc không kích tại Syria bởi thỏa thuận ngừng bắn không bao gồm các đối tượng như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm al-Nusrah thuộc nhánh al-Qaeda. “Lực lượng không quân của chúng tôi vẫn tiếp tục hoạt động để tiêu diệt các tổ chức khủng bố đó”- Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định.

Lệnh ngừng bắn trên được đưa ra sau 5 giờ thảo luận trong đêm của các đại diện Nga, Mỹ và hơn 10 nước khác tại Munich (Đức) hôm 12-2. Nếu được thực thi, lệnh ngừng bắn sẽ cho phép các hoạt động cứu trợ nhân đạo cấp tốc tới được các khu vực đang chịu thiệt hại nặng nề ở Syria. Quyết định này được gọi là một thành công ngoại giao hiếm hoi trong cuộc chiến ác liệt ở Trung Đông này vốn đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 250.000 người, khiến 11 triệu người mất nhà và hàng trăm ngàn người bỏ chạy tới châu Âu gây nên thảm kịch di cư tồi tệ chưa từng thấy.

Tuy nhiên, một số quốc gia phương Tây cho rằng không có hy vọng tiến triến đối với thỏa thuận ngừng bắn này nếu Nga không ngừng dội bom – động thái được cho là đã biến chuyển cán cân quyền lực nghiêng về hướng ông Assad.

Trong khi đó, trả lời báo giới ở văn phòng tổng thống Syria ở thủ đô Damascus hôm 11-2, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ đất nước. Khẳng định ủng hộ đàm phán hòa bình, nhưng ông Assad nói rằng đàm phán “không có nghĩa là chúng tôi ngừng đấu tranh chống khủng bố.

Quân nổi dậy nhận được tên lửa Grad

Hãng tin Reuters ngày 12-2 dẫn lời 2 chỉ huy chiến trường của quân nổi dậy Syria cho biết sau các cuộc tấn công của quân đội chính phủ cắt đứt tuyến đường nối thành phố Aleppo với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, họ đã nhận được “một số lượng lớn” tên lửa “đất đối đất” Grad từ những “kẻ thù nước ngoài của Tổng thống Syria”.

“Đây là sự trợ giúp tuyệt vời” – một nguồn tin khẳng định. Theo một nguồn tin khác, các tên lửa nhận được – với tầm bắn khoảng 20km, cho phép lực lượng nổi dậy tiến hành những đòn tấn công đáng kể nhằm vào quân của Tổng thống Assad.

(Theo Reuters)

SHARE