Mỹ cảnh báo Nga không nên can thiệp vào chính trị phương Tây

0
7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter trong cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia diễn ra tại Lầu Năm Góc, Mỹ hôm 4/8. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu trước các sinh viên trường Đại học Oxford, ông Carter cho biết “Chúng tôi không tìm kiếm sự đối địch ở Nga. Tuy nhiên, chúng ta sẽ bảo vệ các đồng minh, trật tự quốc tế, và một tương lai tích cực”.

“Chúng tôi sẽ chống lại những nỗ lực nhằm phá hoại an ninh chung của Mỹ. Và chúng tôi sẽ không phớt lờ cho những nỗ lực can thiệp vào tiến trình dân chủ của mình.” Ông Carter chia sẻ.

Phát biểu của ông Carter được đưa ra sau khi Mỹ buộc tội tin tặc Nga, dưới sự hậu thuẫn của chính phủ nước này, đã tấn công hệ thống mạng của Đảng Dân chủ Mỹ trước thềm vòng bỏ phiếu cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 8/11. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ luận điệu trên.

Carter cũng đưa ra giọng điệu bi quan về các nỗ lực ngoại giao giữa 2 nước Nga và Mỹ nhằm đi đến một thỏa thuận ngừng bắn và hối thúc chính phủ Syria hướng đến quá độ chính trị để chấm dứt xung đột.

Sau bài phát biểu, ông Carter sẽ có cuộc gặp mặt với người đồng cấp của Anh – Michael Fallon tại London và dự kiến sẽ trao đổi về việc tạo áp lực lên Nga, như 1 biện pháp trừng phạt sauvụ sáp nhập Crimea.

(Theo Reuters)

SHARE