Mỹ-Canada : Trump và Trudeau bày tỏ quan điểm bất đồng

0
12
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) và tổng thống Mỹ Donald Trump, bước vào họp báo chung ngày 13/02/2017, tại Nhà Trắng.REUTERS/Carlos Barria

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm qua đã hội đàm với tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Chi tiết cuộc thảo luận kín về thương mại và di dân không được tiết lộ nhưng cuộc họp báo chung không còn không khí « đồng thanh tương ứng » như thời Obama.

Theo AFP, lãnh đạo hai nước Bắc Mỹ công khai bày tỏ lập trường khác biệt. Trước hết, về trao đổi mậu dịch, tổng thống Donald Trump muốn thương thuyết lại hiệp định tự do thương mại Mỹ-Canada-Mêhicô.

Không rõ hai bên đã thảo luận gì trước đó, nhưng trong cuộc họp báo, tổng thống Mỹ tỏ ra tương đối hoà dịu với Canada, đề nghị « điều chỉnh » một số bất công. Trái lại, ông Trump tập trung tấn công láng giềng phương Nam Mêhicô bị xem là kẻ thủ lợi.

Trong hồ sơ di dân – nhập cư, thủ tướng Canada khẳng định sẽ tiếp tục chính sách mở cửa đón tiếp người tị nạn. Trong khi tổng thống Donald Trump biện hộ cho chính sách tạm đóng cửa biên giới mà ông gọi là « hợp lý » thì thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố « không quên vấn đề an ninh quốc gia » nhưng Canada « làm gương sáng cho thế giới nói theo » tiếp nhận tị nạn và di dân.

RFI

SHARE