Mỹ cân nhắc dẫn độ giáo sĩ Thổ Nhĩ Kỳ về vụ ám sát Đại sứ Nga

Mỹ sẽ đưa ra quyết định liệu có dẫn độ lãnh đạo FETO (tổ chức khủng bố Fetullah) - giáo sĩ Fethullah Gulen tới Thổ Nhĩ Kỳ về vụ ám sát Đại sứ Nga tại Ankara Andrei Karlov hay không, sau khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chuyển những tài liệu liên quan đến vụ việc.

Theo Nicole Navas Oxman, người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ, quyết định sẽ được đưa ra trên cơ sở các bằng chứng và phù hợp với luật pháp Mỹ.

“Chúng tôi sẽ xem xét bất kỳ tài liệu nào mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể cung cấp về vấn đề này và sẽ đưa ra quyết định liên quan tới việc dẫn độ trên cơ sở hoặc các dữ kiện và luật pháp Mỹ có liên quan. Chúng tôi không có bình luận gì thêm nữa”, Tass dẫn lời bà Nicole Navas Oxman.

Kênh tin Haber Turk hôm 2.4 cho hay, một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh bắt giữ 8 thành viên FETO, trong đó có cả lãnh đạo Fethullah Gulen với các cáo buộc có liên quan đến vụ ám sát Đại sứ Karlov tháng 12.2016. Kênh tin tức của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, giáo sĩ Fethullah Gulen là người đã ra lệnh giết Đại sứ Nga Andrei Karlov.

Đại sứ Andrei Karlov bị ám sát vào ngày 19.12.2016 khi đang phát biểu tại một triển lãm ảnh ở Ankara. Kẻ ám sát là cảnh sát Mevlut Mert Altintas đã bị tiêu diệt.

Bộ Ngoại giao Nga xác định cuộc tấn công là một hành động khủng bố và Ủy ban điều tra Nga đã mở vụ án hình sự. Chính phủ Nga truy tặng Đại sứ  Andrei Karlov danh hiệu Anh hùng nước Nga.

Một năm sau ngày diễn ra vụ ám sát, báo Sabah dẫn lời văn phòng công tố Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, sát thủ Altintas có liên quan đến giáo sĩ Gulen. Theo đó, Gulen đã chỉ thị cho kẻ giết người qua điện thoại.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc giáo sĩ Gulen, người chuyển tới  Mỹ năm 1999, là kẻ chủ mưu đứng sau cuộc đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7.2016.

Theo Lao Động