Mỹ cần lực lượng hải quân hùng mạnh để “răn đe” Trung Quốc

0
7

Tàu sân bay USS Ronald Reagan tại một căn cứ Hải quân Mỹ ở tỉnh Kanagawa Ảnh: AP

Phát biểu họp báo ngày 7-1, ông Ryan chỉ trích các đề xuất của chính quyền Tổng thống Barack Obama mà theo ông sẽ làm giảm quy mô hạm đội hải quân đất nước.Chủ tịch Hạ Viện Mỹ cho rằng ông không cần một tổng thống đề xuất giảm số lượng tàu thuyền mà “cần phải có một quân đội, lực lượng hải quân mạnh mẽ và chính sách đối ngoại thực sự”.

Tuyên bố của ông Ryan đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc một lần nữa cho máy bay hạ cánh xuống đường băng nước này xây dựng phi pháp trên Đá Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa (Mỹ) Marco Rubio cũng tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ triển khai tàu Mỹ đến biển Đông để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở đó, cũng như phối hợp với các đồng minh trong vùng. “Chúng ta cần phải được tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng ở Thái Bình Dương và điều này bắt đầu từ việc Mỹ đầu tư các nguồn lực cần thiết để tái xây dựng lực lượng hải quân” – ông Rubio nói với kênh truyền hình kinh tế Fox Business Network.

Cả Ryan lẫn Rubio cũng không cho biết họ sẽ phân bổ các nguồn lực cho Hải quân Mỹ ra sao. Trước đây, các nhà lập pháp hàng đầu đảng Cộng hòa từng chỉ trích chính quyền ông Obama vì không tiến hành thêm nhiều cuộc tuần tra hơn ở biển Đông.

Các quan chức hải quân Mỹ lo ngại cuộc tranh chấp ở đó có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Về việc máy bay Trung Quốc ngang ngược hạ cánh xuống đảo nhân tạo ở biển Đông gần đây, Lầu Năm Góc hôm 7-1 cảnh báo động thái này sẽ làm gia tăng căng thẳng và bất ổn trong khu vực.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook phát biểu trước báo giới: “Rõ ràng chúng tôi quan ngại về những chuyến bay này cũng như tất cả những hành động của Trung Quốc tại biển Đông. Chúng tôi kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho vấn đề biển Đông”.

(Theo Reuters, GMA)