Mỹ cấm vận chip bán dẫn, hàng loạt tên lửa Trung Quốc sẽ “tịt ngòi”?

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang leo thang nghiêm trọng; lệnh hạn chế xuất khẩu cho Trung Quốc các sản phẩm bán dẫn, luôn là một biện pháp quan trọng của Mỹ, nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận thị trường công nghệ cao; trong bối cảnh đó, vũ khí của Trung Quốc cũng không thể tách rời khỏi các chip bán dẫn tiên tiến.

My cam van chip ban dan, hang loat ten lua Trung Quoc se Khi Mỹ tiến hành áp dụng các biện pháp cấm vận với lĩnh vực công nghệ cao của Trung Quốc, và trong trường hợp đặc biệt, khi Mỹ áp đặt lệnh cấm vận chip đối với Trung Quốc, liệu tất cả máy bay và tên lửa của Trung Quốc có cơ hội hoạt động? Ảnh: Tên lửa siêu vượt âm DF-17 của Trung Quốc.

My cam van chip ban dan, hang loat ten lua Trung Quoc se Công nghệ sản xuất chip Trung Quốc tương đối yếu so với Mỹ và Nhật, nhưng Trung Quốc vẫn tự sản xuất được một số lượng chip nhất định; hiện nay phần lớn các loại vũ khí của Trung Quốc đều sử dụng các loại chip do chính Trung Quốc sản xuất.

My cam van chip ban dan, hang loat ten lua Trung Quoc se Đoán biết được việc Mỹ trước sau cũng tiến hành cấm vận đối trên các lĩnh vực công nghệ cao với Trung Quốc, nên các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có chiến lược phát triển ngành sản xuất chip dùng trên lĩnh vực quân sự, nhất là trên các lĩnh vực hàng không, vũ trụ, vũ khí tiến công, tên lửa … Ảnh: Huawei, doanh nghiệp công nghệ cao hàng đầu của Trung Quốc, hiện đang là tâm điểm trong cuộc cấm vận của Mỹ.

My cam van chip ban dan, hang loat ten lua Trung Quoc se Vào năm 2016, Trung Quốc đã độc lập phát triển thiết bị lõi của chip năng lượng cao trạng thái rắn, dùng cho máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới J-20, được thiết kế bởi Viện Công nghệ Điện tử Số 55; phát minh này được xếp hạng 10 phát minh hàng đầu của Trung Quốc trong ngành khoa học và công nghệ quốc phòng năm 2016. Ảnh: Máy bay chiến đấu tàng hình J-20.

My cam van chip ban dan, hang loat ten lua Trung Quoc se Ngoài ra, theo các nguồn tin công khai, chip xử lý trung tâm của tên lửa đạn đạo tầm xa Dongfeng-41A, hay các chip của vũ khí và khí tài tiên tiến như, máy tính điều khiển hỏa lực của máy bay chiến đấu J-10 và J-11, đều do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: Tên lửa DF-41 tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc, ngày 1/10/2019 tại Bắc Kinh.

My cam van chip ban dan, hang loat ten lua Trung Quoc se Tại sao Trung Quốc có thể tự chủ về chip giành cho thiết bị quân sự của họ; câu trả lời trước hết là trong những năm qua, với việc đầu tư lớn cho quốc phòng, nên ngành sản xuất chip quân sự của Trung Quốc cũng được đầu tư lớn, do vậy họ đã thu được nhiều thành tựu; tiếp đến là chip quân sự rất khác với chip thương mại.

My cam van chip ban dan, hang loat ten lua Trung Quoc se Trên thực tế, yêu cầu về hiệu suất của chip quân sự không cao, nhưng nó có yêu cầu rất cao về tính ổn định, độ tin cậy và khả năng chống nhiễu trong các môi trường điện từ phức tạp khác nhau.

My cam van chip ban dan, hang loat ten lua Trung Quoc se Hiện nay, nhiều máy bay chiến đấu hiện đại của quân đội Mỹ vẫn đang sử dụng chip 486 hoặc Pentium. Các chip thương mại tiên tiến đã áp dụng các quy trình sản xuất 14 nanomet và 7 nanomet, trong khi hầu hết các chip quân sự trong quân đội Mỹ vẫn đang sử dụng các quy trình sản xuất 65 nanomet.

My cam van chip ban dan, hang loat ten lua Trung Quoc se Mặc dù nhu cầu về nhập khẩu chip dân sự của Trung Quốc rất lớn, nhưng không có nghĩa là chip quân sự Trung Quốc không thể tự cung cấp. Hơn nữa, chip quân sự có đặc điểm là không yêu cầu hiệu năng cao, các loại chip được thiết kế và sản xuất trong nước như CPU và GPU, hoàn toàn không có khả năng cạnh tranh trên thị trường dân sự; nhưng sau khi chuyển đổi, chúng hoàn toàn đáp ứng được trong lĩnh vực quân sự.

My cam van chip ban dan, hang loat ten lua Trung Quoc se Các viện nghiên cứu quân sự Trung Quốc, các công ty quốc phòng và cả các công ty tư nhân, đang tích cực đầu tư nghiên cứu, copy và thậm chí là đánh cắp tình báo… Do vậy, họ đã tạo ra bước đột phá trong chế tạo chip dùng cho lĩnh vực quân sự, hoàn toàn đáp ứng khả năng của nền công nghiệp quốc phòng Trung Quốc.

Theo Kiến thức