Mỹ cam kết bảo vệ Philippines trong trường hợp có tấn công vũ trang

125
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại dinh Malacanang ở Manila ngày 6/8

Ngoại trưởng Blinken cho hay thông điệp sát cánh cùng đối tác và đồng minh càng quan trọng hơn trong bối cảnh căng thẳng trên eo biển Đài Loan leo thang.

Ngoại trưởng Mỹ thăm Philippines và tái khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh trong trường hợp xảy ra tấn công vũ trang.

“Bất kỳ vụ tấn công nào nhắm vào lực lượng vũ trang Philippines, tàu và máy bay công vụ đều sẽ kích hoạt những cam kết của Mỹ trong Hiệp ước Phòng thủ Chung”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trả lời họp báo hôm 6/8 tại Manila.

Ông là quan chức cấp cao nhất trong chính phủ Mỹ đến thăm Philippines từ khi Tổng thống Ferdinand Marcos Jr nhậm chức vào cuối tháng Sáu. Nhà ngoại giao tái khẳng định Philippines là “bạn bè, đối tác và đồng minh không thể thay thế” của Mỹ.

“Quan hệ đồng minh giữa hai nước vẫn vững mạnh và tôi tin rằng nó sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa”, ông nói trong cuộc gặp với Tổng thống Marcos tại dinh Malacanang.

Ông Blinken cho hay thông điệp sát cánh cùng đối tác và đồng minh càng quan trọng hơn trong bối cảnh căng thẳng trên eo biển Đài Loan leo thang.

Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo cùng ngày cho biết Tổng thống Joe Biden đã gửi lời mời người đồng cấp Marcos đến thăm Washington. Hai nước đang thảo luận thời điểm thích hợp cho chuyến công du.

Ông Manalo cũng đề cập đến tình hình căng thẳng ở các vùng biển quanh Đài Loan. Ông nhận định Washington là đồng minh quan trọng của Manila, nhưng chính phủ Tổng thống Marcos kỳ vọng các cường quốc nỗ lực hơn để ổn định tình hình.

“Chúng ta không thể chấp nhận căng thẳng leo thang nghiêm trọng hơn nữa”, ông nói.

Theo Hiệp ước Phòng thủ Chung năm 1951, Mỹ và Philippines cam kết mỗi nước có trách nhiệm bảo vệ nước còn lại trong trường hợp khu vực đô thị hoặc lãnh thổ trên Thái Bình Dương của nước đó bị lực lượng nước ngoài tấn công.