Mỹ cam kết bảo vệ Hàn Quốc, mạnh tay đáp trả Triều Tiên

0
8

(Từ phải qua) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo trong cuộc họp tại Washington ngày 19.10REUTERS

Các Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Hàn Quốc đã nhất trí hai nước sẽ tăng cường những nỗ lực quân sự và ngoại giao để đối phó với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đang tạo ra mối đe dọa an ninh nghiêm trọng sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân thời gian qua.

Theo Reuters ngày 20.10, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc đã có các cuộc đàm phán tại Washington ngày 19.10. Sau cuộc gặp này, hai bên đồng ý thiết lập Nhóm tham vấn và chiến lược răn đe mở rộng cấp cao để thúc đẩy “toàn diện sức mạnh quốc gia, gồm ngoại giao, thông tin, hợp tác quân sự và các yếu tố kinh tế” trước mối đe dọa Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Mỹ sẽ làm mọi điều cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ cũng như của Hàn Quốc và các đồng minh khác. Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp, Ngoại trưởng Kerry cùng Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter nhấn mạnh bất cứ cuộc tấn công nào của Triều Tiên cũng sẽ bị đánh bại và nếu Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân thì họ sẽ phải hứng chịu biện pháp đáp trả “mạnh tay và hiệu quả” từ phía Mỹ.

Mỹ cũng tái khẳng định cam kết “cứng rắn và kiên định” trong việc bảo vệ đồng minh về mặt quân sự một cách toàn diện, bao gồm đảm bảo ô hạt nhân, tăng cường khả năng tấn công thông thường và năng lực phòng thủ tên lửa, để mở rộng các biện pháp răn đe cho Hàn Quốc.

Khi được hỏi Mỹ có thể làm gì để ngăn Triều Tiên tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân, Ngoại trưởng Kerry cho biết Mỹ sẽ gia tăng sức ép ngoại giao và răn đe trong mọi trường hợp, nhằm “nhấn mạnh những gì lãnh đạo Kim Jong-un và Triều Tiên đang theo đuổi là vô ích”. Ông Kerry cho rằng giải pháp quân sự là lựa chọn cuối cùng. Thay vào đó, Mỹ sẽ tăng cường trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, bao gồm thúc đẩy không cho Bình Nhưỡng xuất khẩu than đá nữa.

Liên quan đến biện pháp quân sự, ông Kerry nói rằng Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc trong thời gian sớm nhất có thể.

Về phía Hàn Quốc, Ngoại trưởng Yun Byung-se cho biết Triều Tiên hiện ở gần “giai đoạn cuối cùng của việc vũ khí hóa hạt nhân” nên các đồng minh cần huy động mọi khả năng để tự bảo vệ mình.

Hãng tin Yonhap đưa tin kế hoạch Mỹ mở rộng khả năng răn đe có thể bao gồm việc triển khai thường trực các trang thiết bị quân sự chiến lược tới Hàn Quốc như máy bay ném bom B-52, B-1B, chiến đấu cơ tàng hình F-22 và các tàu ngầm hạt nhân. Lầu Năm Góc chưa phản hồi về thông tin trên, tuy nhiên hôm 17.10, Bộ trưởng Quốc phòng Carter nhấn mạnh Mỹ đang và sẽ triển khai những khí tài tốt nhất tới châu Á.