Mỹ: Cầm cây chổi, thiếu niên da màu vẫn bị cảnh sát bắn

0
24

Selam Mohammad bị cảnh sát chỉ gậy vào mặt vì có mặt tại hiện trường vụ ẩu đả. Bạn cậu, Abdi Mohamed, bị bắn trọng thương. Ảnh: AP

Vụ việc xảy ra gần một trung tâm dành cho người vô gia cư ở trung tâm TP Salt Lake, bang Utah – Mỹ lúc 20 giờ 15 phút ngày 27-2 (giờ địa phương).

Reuters cho biết thiếu niên tên là Abdi Mohamed, 17 tuổi, bị bắn 3 lần và đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện.

Selam Mohammad, bạn của thiếu niên kể trên, nói với tờ Salt Lake Tribune rằng bạn cậu đang cầm cán chổi đánh nhau với một người đàn ông khác thì một nhóm nhân viên cảnh sát chạy đến.

“Họ bảo cậu ấy bỏ cán chổi xuống, chỉ ra lệnh một lần, và nổ súng ngay khi bạn cháu vừa quay người lại. Cậu ấy bị trúng đạn vào ngực và bụng” – Selam Mohammad kể.

Chính quyền địa phương cho biết có 2 nhân viên công vụ tham gia vụ việc. Theo nhà chức trách, lúc đó, Mohamed và một người khác đang cầm “hung khí bằng kim loại” tấn công một người đàn ông. Cảnh sát yêu cầu họ bỏ vũ khí xuống nhưng chỉ có bạn của thiếu niên 17 tuổi chấp hành, còn Mohamed tiếp tục đuổi đánh người đàn ông nên bị bắn.

Người dân địa phương đã tụ tập tại hiện trường và tổ chức một cuộc biểu tình, buông lời lăng mạ cảnh sát. Một số kẻ quá khích còn ném đá và chai lọ vào lực lượng chống bạo động.

Hàng rào an ninh sau đó được thiết lập và cảnh sát tạm thời đóng cửa một tuyến đường sắt trong khu vực cũng như bắt giữ 4 người biểu tình có hành vi gây rối.

Sở Cảnh sát TP Salt Lake đang tiến hành điều tra vụ nổ súng bằng cách phân tích đoạn video do camera trang bị trên người các nhân viên công vụ ghi lại. Thị trưởng Jackie Biskupski tỏ ra phiền lòng trước “bi kịch đối với tất cả những người liên quan và cho cả thành phố Salt Lake”.

Đài Fox 13 dẫn lời thân nhân của Mohamed cho biết thiếu niên này chuyển đến Utah từ Kenya khoảng 10 năm trước và hiện sống với bạn gái Becca Monson cùng con trai của họ. Monson nói rằng Mohamed là một người chồng, người cha tốt và chu đáo.

Nữ cảnh sát Ashley Guindon. Ảnh: Universal News
Nữ cảnh sát Ashley Guindon. Ảnh: Universal News

Trong một diễn biến khác, một nữ cảnh sát mới nhậm chức ở bang Virginia – Mỹ bị bắn chết sau khi cô vừa bắt đầu ca trực đầu tiên được vài giờ. Nạn nhân là cô Ashley Guindon, 28 tuổi, trong khi 2 nhân viên cảnh sát khác bị thương vào tối 27-2 do tham gia giải quyết một vụ bạo lực gia đình.

Nghi phạm là một người đàn ông tên Ronald Hamilton, 32 tuổi, đã nổ súng bắn chết vợ, Crystal Hamilton, 29 tuổi, trước khi nhóm của cô Guindon tới nhà người này. Sau đó, ông ta xả đạn vào nữ cảnh sát cùng 2 nhân viên khác.

Hôm 28-2, nghi phạm Hamilton bị bắt và bị buộc tội giết người cấp độ 1, hành hung và sở hữu súng bất hợp pháp.

(Theo Reuters, Independent, Telegraph)