Mỹ cấm bay toàn bộ phi đội B-1, phát hiện lỗi động trời!

Không quân Mỹ vừa ra lệnh cấm bay toàn bộ phi đội máy bay ném bom B-1 của nước này do lo ngại các vấn đề gây mất an toàn trong quá trình cất hạ cánh của máy bay.

Theo thông tin Sputnik đăng tải, Không quân Mỹ đã cho toàn bộ phi đội máy bay ném bom B-1B Lancer của nước này nằm đất với một lệnh cấm bay vì lý do an toàn vừa được đưa ra. Nguồn ảnh: Sputnik.

My cam bay toan bo phi doi B-1, phat hien loi dong troi!-Hinh-2

Nguyên nhân dẫn tới lệnh cấm bay trên là do Không quân Mỹ phát hiện ra hệ thống dù hãm trên chiếc máy bay ném bom này có vấn đề. Nguồn ảnh: BI.

My cam bay toan bo phi doi B-1, phat hien loi dong troi!-Hinh-3

Hệ thống dù hãm là một trong những cách thức hãm tốc độ của máy bay hạng nặng khi hạ cánh tới nay vẫn được sử dụng trên máy bay ném bom B-1B Lancer. Theo đó, khi hạ cánh dù hãm ở phía đuôi máy bay sẽ bung ra để giảm tốc độ máy bay. Nguồn ảnh: BI.

My cam bay toan bo phi doi B-1, phat hien loi dong troi!-Hinh-4

Về cơ bản, việc sử dụng dù hãm là ít tốt kém và hiệu quả hơn phanh thông thường do dù hãm có giá thành thay mới rất rẻ, hiệu quả nhanh chóng và dù được ngay cả trong trường hợp đường băng ướt, trơn trượt. Nguồn ảnh: BI.

My cam bay toan bo phi doi B-1, phat hien loi dong troi!-Hinh-5

Truyền thông Mỹ cho biết, lỗi dù hãm trên chiếc B-1B Lancer có thể xuất phát từ việc hệ thống bung dù hoạt động kém hiệu quả qua thời gian. Việc hệ thống này hoạt động kém hiệu quả sẽ khiến dù không thể bung ra được, khiến máy bay không giảm được tốc độ khi hạ cánh. Nguồn ảnh: BI.

My cam bay toan bo phi doi B-1, phat hien loi dong troi!-Hinh-6

Việc dừng bay của máy bay ném bom B-1B sẽ được bắt đầu từ ngày 28/3. Trong thời gian các máy bay này bị nằm đất, không quân Mỹ sẽ tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hệ thống dù hãm trên các máy bay này để tìm cách khắc phục. Nguồn ảnh: BI.

My cam bay toan bo phi doi B-1, phat hien loi dong troi!-Hinh-7

Năm 2018 vừa rồi, Không quân Mỹ cùng đã cấm bay toàn bộ phi đội B-1B Lancer của mình để điều tra về sự cố với hệ thống hiển thị thông tin tín hiệu bay. Nguồn ảnh: BI.

My cam bay toan bo phi doi B-1, phat hien loi dong troi!-Hinh-8

B-1B Lancer hiện là một trong những loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa hiện đại nhất mà Mỹ đang sở hữu. Máy bay có khả năng mang theo tối đa 34 tấn bom các loại trong đó bao gồm cả nhiều loại bom hạt nhân. Nguồn ảnh: BI.

My cam bay toan bo phi doi B-1, phat hien loi dong troi!-Hinh-9

Gia nhập Không quân Mỹ từ năm 1986, tới nay B-1B Lancer đang có tổng cộng 100 chiếc trong biên chế Không quân Mỹ và 4 chiếc phiên bản B-1A. Giá thành của mỗi chiếc vào khoảng 400 triệu USD theo tỷ giá năm 2016. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức

SHARE