Mỹ cải tiến hải pháo Mk 45, bắn được cả đạn điện từ

Theo Business Insider, khẩu hải pháo Mk 45 tiêu chuẩn của Hải quân Mỹ hoàn toàn có khả năng bắn đạn điện từ và đã thử nghiệm thành công trong cuộc tập trận RIMPAC diễn ra trong năm 2018 vừa qua.

Theo đó, Hải quân Mỹ đã bí mật thử nghiệm việc sử dụng đạn điện từ bắn đi từ hải pháo Mk 45 trong cuộc tập trận RIMPAC ở Thái Bình Dương năm 2018 vừa rồi và tới nay mới công bố thử nghiệm thành công. Nguồn ảnh: BI.

My cai tien hai phao Mk 45, ban duoc ca dan dien tu-Hinh-2

Loại đạn điện từ tốc độ cao tuy được thiết kế để bắn đi từ pháo điện từ nhưng với một vài cải biên hoàn toàn có thể bắn đi được từ hải pháo Mk 45 và vượt trội hơn hẳn so với các loại đạn pháo thông thường. Nguồn ảnh: Horse.

My cai tien hai phao Mk 45, ban duoc ca dan dien tu-Hinh-3

Hải quân Mỹ khẳng định đạn pháo từ trường dù được bắn đi từ hải pháo Mk 45 vẫn có tầm bắn xa hơn và sơ tốc đầu nòng cao hơn nhiều so với loại đạn pháo thông thường. Tốc độ di chuyển cao hơn đồng nghĩa với việc đạn pháo từ trường sẽ khó có thể bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ tầm gần như pháo cao tốc. Nguồn ảnh: Force.

My cai tien hai phao Mk 45, ban duoc ca dan dien tu-Hinh-4

Hải pháo 127mm Mk 45 là một trong những loại hải pháo phổ biến nhất thế giới được hải quân Mỹ sử dụng trên các khu trục hạm của nước này hiện nay. Loại hải pháo này đã ra đời từ năm 1971 và tới nay đã có tổng cộng 4 phiên bản khác nhau. Nguồn ảnh: USarmy.

My cai tien hai phao Mk 45, ban duoc ca dan dien tu-Hinh-5

Có trọng lượng tổng cộng 21,7 tấn, khẩu pháo này có chiều dài gần 9 mét trong đó nòng pháo dài khoảng 6,9 mét. Mỗi viên đạn cỡ 127mm của khẩu pháo này có trọng lượng lên tới 31,75 kg (loại đạn thông thường). Nguồn ảnh: Navalart.

My cai tien hai phao Mk 45, ban duoc ca dan dien tu-Hinh-6

Khẩu pháo tự động này có khả năng hạ nòng thấp nhất xuống -15 độ so với mặt phẳng sàn tàu và nâng nòng cao nhất đạt góc 65 độ. Nguồn ảnh: Navy.

My cai tien hai phao Mk 45, ban duoc ca dan dien tu-Hinh-7

Tốc độ bắn tối đa của pháo lên tới 20 viên mỗi phút và có sơ tốc đầu nòng của viên đạn đạt tối đa 762 mét/giây. Tầm bắn hiệu quả của khẩu pháo này vào khoảng 24 km khi sử dụng đạn thông thường. Nguồn ảnh: USnavy.

My cai tien hai phao Mk 45, ban duoc ca dan dien tu-Hinh-8

Tuỳ từng loại tàu mà hải pháo Mk 45 sẽ có dự trữ đạn trong hệ thống nạp đạn tự động từ 600 viên (lớp Ticonderoga) lên tới tối đa 680 viên (lớp Arleigh Burke). Nguồn ảnh: USnavy.

My cai tien hai phao Mk 45, ban duoc ca dan dien tu-Hinh-9

Phiên bản hiện đại nhất của hải pháo Mk 45 là bản Mod 4 được ra đời từ năm 2000 với nòng dài hơn (dài hơn 62 lần đường kính) giúp tầm bắn đạt xa hơn và có khả năng yểm trợ tấn công lên đất liền hiệu quả hơn các phiên bản trước đó. Nguồn ảnh: USnavy.

Theo Kiến Thức

SHARE