Mỹ cách chức Chỉ huy Hạm đội 7 sau hàng loạt sự cố tàu khu trục bị tàu hàng đâm

Thông tin trên được đăng trên website hải quân Mỹ Navy.mil và nhận được sự ủng hộ của Tham mưu trưởng hải quân Mỹ John Richardson.

“Tôi ủng hộ quyết định của đô đốc Swift trong việc bổ nhiệm vị trí lãnh đạo mới để đưa hạm đội thoát khỏi tình thế hiện tại, tập trung nỗ lực cho các chiến dịch an toàn và hiệu quả”, ông Richardson nói.

Theo kênh truyền hình CNN, quyết định này được đưa ra sau sự cố va chạm nghiêm trọng giữa khu trục hạm có trang bị tên lửa hành trình USS John S. McCain với tàu hàn Alnic MC phía Đông Eo biển Malacca sáng ngày 21/8.

Theo báo cáo của Hải quân, 10 thủy thủ đã mất tích và một số thi thể đã được phát hiện. Các thợ lặn thuộc Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ đã tìm thấy một số thi thể trong các khoang bị bịt kín tại những phần bị hư hỏng của tàu USS John McCain sau khi tàu này về căn cứ hải quân ở Singapore.

Trong khi đó, Hải quân Hoàng gia Malaysia cũng phát hiện một thi thể trên biển trong lúc tìm kiếm. Các quan chức đang điều tra để xác định xem thi thể đó có nằm trong số thủy thủ bị mất tích hay không.

Sau khi xảy ra hai vụ tàu khu trục của Hải quân Mỹ bị hư hỏng nặng do va chạm với tàu chở hàng ở trên vùng biển châu Á – Thái Bình Dương chỉ trong vòng hai tháng qua, Mỹ đã quyết định tạm dừng hoạt động tất cả hạm đội của nước này trên toàn thế giới.

Vai trò của Phó Đô đốc Aucoin bị chỉ trích nặng nề vì ông đã để xảy ra liên tiếp các vụ tai nạn liên quan đến tàu khu trục trên Thái Bình Dương, bao gồm cả lần va chạm nghiêm trọng vào hôm 17/6 giữa khu trục hạm USS Fitzgerald và tàu chở hàng ACX Crystal mang cờ Philippines trên vùng biển Nhật Bản khiến 7 thủy thủ thiệt mạng.

Sau khi điều tra, vào tuần trước, Hạm trưởng, Giám đốc điều hành và Thượng sĩ thủy sư của tàu khu trục USS Fitzgerald đã buộc rời khỏi nhiệm vụ bởi Hải quân Mỹ đã mất niềm tin và không còn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của những người này nữa.

theo Báo Tin Tức