Mỹ bồi thường nạn nhân vụ thả bom lầm ở Afghanistan

0
11

Nhân viên tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới sau khi bệnh viện họ làm việc bị trúng bom. (Hình: AP/Médicins Sans Frontières)

Bộ Quốc Phòng sẽ tìm cách “bồi thường an ủi” nạn nhân vụ Mỹ oanh kích lầm vào một bệnh viện ở Afghanistan, khiến 22 người thiệt mạng, theo tin của Reuters.

Phát Ngôn Viên Peter Cook nói: “Bộ Quốc Phòng tin rằng quan tâm đến hậu quả của thảm kịch ở bệnh viện thuộc tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới tại Kunduz, Afghanistan là điều quan trọng.”

Ông Cook thêm rằng Hoa Kỳ cũng trả tiền để sửa chữa hư hại của bệnh viện từ thiện này.

Ông nói: “Lực lượng Mỹ – Afghanistan vừa chấp thuận trả tiền “bồi thường an ủi” cho các nạn nhân và cho việc sửa lại bệnh viện. Cơ quan USFOR-A sẽ làm việc với các nạn nhân để quyết định số tiền thích hợp. Nếu cần thiết và chính đáng, hành pháp sẽ đòi hỏi thêm sự cho phép của Quốc Hội.”

Được biết hôm Thứ Tư Tổng Thống Barack Obama đã lên tiếng xin lỗi với tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới về vụ bỏ bom vào bệnh viện của họ.

Tổ chức y tế vô vụ lợi này đang áp lực một ủy ban quốc tế mở cuộc điều tra về điều mà họ gọi là tội ác chiến tranh, trong số người chết có 12 nhân viên của họ.

Hôm Thứ Ba, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter nói, quân đội Hoa Kỳ hết sức đau buồn về sự mất mát nhân mạng và thừa nhận sự sai lầm, đồng thời đang làm việc để hiểu rõ do đâu mà dẫn đến sự kiện đáng tiếc ấy.

Ông Carter nói: “Quân đội Hoa Kỳ luôn thận trọng trong các cuộc hành quân để tránh khỏi gây tổn thất cho thường dân, và khi chúng tôi nhầm lẫn, chúng tôi nhận trách nhiệm. Đó là điều chúng tôi đang làm.”

:NV:

SHARE