Mỹ : Bộ trưởng Lao Động do Trump đề cử rút lui

0
9
Donald Trump và ông Andrew Puzder (phải) tại Bedminster, ngày 19/11/2016.REUTERS/Mike Segar/File Photo

Hôm qua 15/02/2017, ông Andrew Puzder, người được tổng thống Donald Trump đề cử làm bộ trưởng Lao Động, thừa nhận sẽ không thể có đủ số phiếu ủng hộ của Thượng Viện để được bổ nhiệm, nên ông xin rút lui. Khoảng 12 thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã đứng về phía các nghị sĩ Dân Chủ để phản đối hồ sơ của ông Andrew Puzder.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio giải thích :

« Giới chính trị Mỹ đều biết là các ứng viên cho chức bộ trưởng đều bị Quốc Hội điều tra. Chính vì thế, trước khi công bố tên người được đề cử, chính Nhà Trắng cũng phải tự điều tra trước đã.

Nhưng trường hợp của ông Andrew Puzder – một tỉ phú, ông chủ của một chuỗi nhà hàng – lại không phải như vậy.

Các nghị sĩ Dân Chủ lo ngại về việc ông Andrew Puzder có quan điểm phản đối lương tối thiểu và phản đối nghiệp đoàn. Sau đó, họ phát hiện ra rằng ông Andrew Puzder đã thuê một phụ nữ cư trú bất hợp pháp tại Mỹ làm người giúp việc. Rồi lại tới việc người vợ đầu tiên của ông Andrew Puzder – trong một chương trình truyền hình thu hút nhiều người khán giả – kể về việc bà đã từng bị ông bạo hành. Mặc dù sau đó bà này đã rút lại những lời nói trên, nhưng chuyện này vẫn ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của ông Andrew Puzder.

Các nhà đấu tranh bảo vệ nữ quyền và ngày càng nhiều nghị sĩ Cộng Hòa đứng về phía các nghị sĩ Dân Chủ phản đối ứng viên Andrew Puzder, khiến ông này sẽ không thể có đủ số phiếu ủng hộ để được Nghị Viện phê chuẩn làm bộ trưởng.

Đây là một đòn đau đánh vào Nhà Trắng. Tuần này quả là một tuần tồi tệ đối với Donald Trump : sắc lệnh di trú của ông bị đình lại, thông tin rò rỉ trên báo chí và cố vấn an ninh quốc gia của ông phải từ chức vì những lời nói dối liên quan đến các cuộc tiếp xúc với giới chức Nga. Và vụ việc mới nhất là liên quan đến người được đề cử làm bộ trưởng Lao Động. Donald Trump đã hứa « tát cạn đầm lầy », nhưng tát mãi mà đầm lầy vẫn chưa cạn ».

RFI

SHARE