Mỹ : Bình Nhưỡng là mối đe dọa cấp bách nhất

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis. Ảnh ngày 16/02/2017.REUTERS/Francois Lenoir

Lãnh đạo Lầu Năm Góc Hoa Kỳ Jim Mattis ngày 12/06/2017 báo động : Bắc Triều Tiên là mối đe dọa cấp bách nhất đối với hoà bình và an ninh quốc tế. Chương trình vũ khí của chế độ Bình Nhưỡng là « mối đe dọa rõ ràng và trước mắt » cho tất cả mọi người.

Theo bản phúc trình được gởi đến các nghị sĩ Mỹ trước cuộc điều trần về ngân sách bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, ông Mattis khẳng định Bắc Triều Tiên đang gia tăng tốc độ và quy mô chương trình vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong-Un đã tuyên bố một ngày nào đó sẽ có khả năng ném bom xuống lãnh thổ Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng cảnh báo về sự tái diễn của « Cuộc cạnh tranh giữa các Đại Cường », với các nước như Nga và Trung Quốc đang ngày thêm quyết đoán về mặt quân sự và gây nguy hiểm cho các cơ chế bảo đảm an ninh toàn cầu vốn phải mất nhiều công sức mới đạt được từ sau Đệ Nhị Thế Chiến đến nay.

Bình Nhưỡng biết lách trừng phạt quốc tế, tài trợ kế hoạch vũ khí

Trong một báo cáo công bố ngày 13/06/2017, trung tâm tham vấn C4ADS, trụ sở tại Washington, tiếp tục vạch trần thủ đoạn Bắc Triều Tiên sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt quốc tế và có tiền tài trợ cho chương trình vũ khí.

Bình Nhưỡng đã thông qua một hệ thống phức tạp các công ty bình phong ở ngoại quốc để gây quỹ và ký kết hợp đồng cần thiết cho các chương trình quân sự bị quốc tế nghiêm cấm.

Theo Viện C4ADS, hệ thống biện pháp trừng phạt được thiết kế để cắt nguồn tài chánh của Bình Nhưỡng không đủ để đạt được hiệu quả mong muốn là buộc Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Rodman chơi lại cú ngoại giao bóng rổ

Theo truyền thông Mỹ được AFP trích dẫn, Dennis Rodman, 56 tuổi, cựu ngôi sao bóng rổ của câu lạc bộ Mỹ Chicago Bulls lại đến Bình Nhưỡng hôm nay, 13/06/2017 trong một chuyến thăm sẽ gây tranh cãi.

Đài truyền hình Mỹ CNN đã phát hiện Rodman tại sân bay quốc tế Bắc Kinh trước khi nhân vật này đáp máy bay đi Bình Nhưỡng, nơi ông được thứ trưởng bộ Thể Thao Bắc Triều Tiên ra đón tại sân bay.

Phát biểu trước đó tại sân bay Bắc Kinh, Rodman khẳng định muốn « mở một cánh cửa » đi vào chế độ khép kín này, và cho là bản thân tổng thống Mỹ Donald Trump hài lòng với việc ông làm. Trước đó, trả lời hãng tin Mỹ Fox News, một quan chức cao cấp trong chính quyền Trump xác định rằng Dennis Rodman đến Bắc Triều Tiên « trong tư cách cá nhân ».

Đặc điểm của Rodman là danh thủ bóng rổ này là ông đã đến Bình Nhưỡng ít nhất là bốn lần, với chuyến thăm gần đây nhất là vào năm 2014. Chuyến đi đó đã gây nhiều tranh cãi khi Rodman bị chỉ trích là đã hát mừng sinh nhật cho « người bạn vong niên » của ông là lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Dẫu sao thì cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ là một trong số ít người phương Tây đã được gặp Kim Jong Un sau khi nhân vật này lên nắm quyền sau cái chết của người cha Kim Jong Il.

RFI

SHARE