Mỹ biên chế tàu ngầm hạt nhân 2,6 tỷ USD

68
Lễ biên chế tàu ngầm USS Montana tại căn cứ hải quân Norfolk, bang Virginia

Mỹ dự kiến chế tạo 10 tàu ngầm lớp Virginia biến thể Block IV, trong đó 5 chiếc đã được biên chế hoặc hạ thủy, số còn lại đang được đóng.

Hải quân Mỹ biên chế USS Montana, tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia trị giá 2,6 tỷ USD, nhằm “củng cố vị thế thống lĩnh hàng hải”.

“Việc USS Montana gia nhập hạm đội sẽ bổ sung năng lực tàng hình, giám sát và tác chiến đặc biệt thế hệ tiếp theo cho lực lượng liên quân chúng tôi”, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Erik Raven nói trong lễ biên chế tàu ngầm tại căn cứ hải quân Norfolk, bang Virginia cuối tuần trước.

“Chiến hạm mạnh mẽ này sẽ bảo vệ các tuyến đường biển của Mỹ, củng cố vị thế thống lĩnh hàng hải và góp phần tăng cường mối quan hệ của chúng ta với đồng minh cùng đối tác”, ông Raven cho biết.

Hơn 10.000 công nhân và kỹ sư thuộc hai hãng đóng tàu của Mỹ tham gia quá trình chế tạo tàu ngầm Montana, bắt đầu từ tháng 5/2015 với tổng giá trị 2,6 tỷ USD. Chiến hạm có thủy thủ đoàn 136 người, dài khoảng 114 m, lượng giãn nước 7.900 tấn, có thể di chuyển với vận tốc 46 km/h khi lặn.

Montana là chiến hạm thứ ba thuộc biến thể Block IV của lớp tàu ngầm hạt nhân tấn công Virginia, với cấu hình vũ khí tương tự ba biến thể trước, gồm 12 ống phóng thẳng đứng chứa tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk, 4 ống phóng 533 mm cho ngư lôi Mk.48 hoặc tên lửa chống hạm UGM-84 Harpoon.

Mỹ dự kiến chế tạo 10 tàu ngầm lớp Virginia biến thể Block IV, trong đó 5 chiếc đã được biên chế hoặc hạ thủy, số còn lại đang được đóng. Biến thể này có một số chỉnh sửa về thiết kế để tăng vòng đời của các thành phần, cho phép tăng thời gian giữa các lần bảo trì và số lần triển khai so với các mẫu cũ.