Mỹ bị tố kích động đảo chính quân sự tại Syria

0
7

Các cuộc xung đột kéo dài hơn 4 năm qua ở Syria đang tàn phá quốc gia giàu tài nguyên này. Ảnh: RIA Novosti

Theo các nguồn tin của The Wall Street Journal số ra ngày 23/12, mục đích của các cuộc tiếp xúc bí mật với một số nhân vật trong chính quyền Syria do Mỹ thực hiện là buộc Tổng thống Assad từ bỏ quyền lực.

Theo The Wall Street Journal, Mỹ trong nhiều năm đã tiến hành hàng loạt các cuộc tham vấn bí mật với một số nhân vật trong chính quyền Syria, nhằm tìm kiếm những người sẵn sàng tham gia thực hiện cuộc đảo chính quân sự ở nước này.

The Wall Street Journal dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, mục đích của việc liên hệ này là nhằm “buộc Tổng thống Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực”.

“Ngay từ đầu, Mỹ đã tìm kiếm sơ hở trong các hoạt động mà họ có thể sử dụng để kích động một cuộc đảo chính quân sự”, nguồn tin cho biết.

Hiện giới chức Mỹ và Syria chưa đưa ra tuyên bố trước thông tin The Wall Street Journal đăng tải.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhiều lần khẳng định, sự suy giảm uy tín của Tổng thống Bashar al-Assad khiến chính quyền của ông không thể thống nhất đất nước, cũng như “không có thẩm quyền quyết định vận mệnh Syria trong tương lai”.

Đồng minh của Mỹ, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cũng nhấn mạnh, khủng hoảng ở Syria không thể được giải quyết nếu Tổng thống Bashar al-Assad vẫn tại vị.

Theo RIA Novosti/The Wall Street Journal