Mỹ bị thiệt hại nhiều nhất thế giới vì thời tiết

0
5

Cảnh tượng sau sự tàn phá của cơn bão Katrina tại tiểu bang Louisiana hồi năm 2005. (Hình: Getty Images)

Theo một bản báo cáo do Liên Hiệp Quốc đưa ra tuần này, trong 20 năm qua có tới 90% các thiên tai trầm trọng đều do thời tiết gây ra, và nước Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng trầm trọng nhất.

Bản tin của tờ báo USA Today hôm Thứ Bảy nói rằng từ năm 1995 tới nay, trên toàn thế giới có 6,457 trận lụt, bão, cơn nắng nóng gay gắt, hạn hán và các vấn đề thời tiết khác đã được ghi nhận.

Có hơn 600,000 người thiệt mạng và 4.1 tỷ người bị thương, phải lâm cảnh màn trời chiếu đất, hay cần có sự trợ giúp khẩn cấp vì các thiên tai này, theo bản báo cáo do Văn Phòng Giảm Thiểu Nguy Hại Thiên Tai Liên Hiệp Quốc (UNISDR) đưa ra.

“Thời tiết và khí hậu là những lý do chính đưa đến các nguy hiểm về thiên tai, và bản báo cáo này cho thấy thế giới đang phải trả giá đắt đỏ về nhân mạng. Thiệt hại kinh tế cũng là một thử thách lớn lao đối với nhiều quốc gia ít phát triển đang phải đối phó với thay đổi khí hậu và nghèo đói,” theo bà Margareta Wahlstrom, người đứng đầu UNISDR, bản tin của USA Today cho hay.

Các thiệt hại kinh tế, kể cả do động đất và sóng thần, vào khoảng từ $250 tỷ đến $300 tỷ mỗi năm, theo ước tính của bản báo cáo. Năm quốc gia có nhiều thiên tai nhất là Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines và Indonesia.

Các cơn nắng nóng khiến 148,000 người thiệt mạng trong tổng số 164,000 người chết vì sự thay đổi nhiệt độ quá mức kể từ năm 1995, với khoảng 92% trong số này là ở các quốc gia có lợi tức cao.

Tờ USA Today cho biết có khoảng gần một nửa (47%) các thiên tai có liên hệ tới thời tiết là lụt, ảnh hưởng tới 2.3 tỷ người và làm thiệt mạng 157,000 người. Nhưng bão mới là hình thức thiên tai làm nhiều người thiệt mạng nhất trong khoảng thời gian nêu trên, khiến 242,000 người chết, tức vào khoảng 40% các cái chết liên hệ đến thời tiết.

Khoảng chừng 90% các cái chết này xảy ra ở các quốc gia có lợi tức thấp.

:NV:

SHARE