Mỹ bị nghi ngăn Liên Hợp Quốc kêu gọi điều tra độc lập về bạo lực ở Gaza

Mỹ bị cho là cản trở Liên Hợp Quốc thông qua tuyên bố kêu gọi điều tra độc lập vụ bạo lực ở dải Gaza làm hơn 50 người chết.

Người Palestine biểu tình tại biên giới dải Gaza với Israel ngày 14/5. Ảnh: Reuters.

“Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến gần đây tại khu vực lãnh thổ Palestine do Israel kiểm soát kể từ năm 1967 bao gồm cả Đông Jerusalem, đặc biệt liên quan đến các cuộc biểu tình ôn hòa tại Dải Gaza và cái chết của những dân thường”, AFP dẫn dự thảo của Hội đồng Bảo an.

“Hội đồng kêu gọi điều tra độc lập và minh bạch về những hành động này để đảm bảo trách nhiệm giải trình”, văn bản viết, cho rằng những người Palestine đang sử dụng quyền được biểu tình trong hòa bình. Liên Hợp Quốc (LHQ) cũng khẳng định mọi quyết định và hành động với mục đích làm thay đổi tư cách pháp lý hoặc thành phần nhân khẩu học của Jerusalem đều không có hiệu lực.

Mỹ bị cho là cản trở Hội đồng Bảo an thông qua dự thảo, trong bối cảnh nước này vừa khánh thành đại sứ quán mới tại Jerusalem, AFP dẫn các nhà ngoại giao cho biết.

Ít nhất 52 người Palestine thiệt mạng và 2.400 người bị thương ở Gaza trong các cuộc đụng độ và biểu tình trùng với dịp khánh thành đại sứ quán Mỹ tại thành phố Jerusalem ngày 14/5. Đây là ngày chứng kiến nhiều người chết nhất trong cuộc xung đột Israel – Palestine kể từ cuộc chiến tranh năm 2014 giữa đất nước Do Thái và Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo kiểm soát dải Gaza.

Trước đó, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hối thúc Israel và Palestine kiềm chế, tránh xung đột, gây thêm tình trạng đổ máu.

Vị trí dải Gaza. Đồ họa: BBC.
 

Theo VnExpress

SHARE