Mỹ bị cáo buộc bỏ rơi đồng minh ở Syria

0
5

Một máy bay chiến đấu của Mỹ. (Ảnh: Sputnik)

Phát biểu với báo giới khi đang trên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ba Lan, ông Carter cho biết Lầu Năm Góc đang xem xét lại vụ việc này và nếu có sai phạm sẽ phải rút kinh nghiệm.

Trước đó trang Sputnik dẫn nguồn truyền thông Mỹ đưa tin, ngày 28/6, một máy bay chiến đấu của Mỹ được triển khai để yểm trợ các lực lượng đối lập Syria trong cuộc tấn công vào thị trấn Al-Bukamal, miền đông nước này. Tuy nhiên sau đó, các phi công đã nhận được lệnh chuyển hướng và bay tới vùng ô của thành phố El- Fallujah ở nước láng giềng Iraq để tiêu diệt một đoàn xe của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo một quan chức Mỹ, một số máy bay chiến đấu khác của nước này cũng nhận được lệnh chuyển hướng tới tham gia vào chiến dịch tiêu diệt IS tại Iraq, song chỉ có 1 máy bay được điều chuyển từ chiến dịch tại Syria.

Binh sĩ Quân đội Syria Tự do đã buộc phải rút lui khỏi thị trấn Al-Bukamal. Ông Carter cho biết các lực lượng đối lập cho Mỹ hậu thuẫn đã tập hợp lại và sẵn sàng quay lại chiến đấu.

“Họ (lực lượng đối lập tại Syria) không lường trước được tình hình tại Falluja đang diễn biến nhanh như thế nào. Trong trường hợp này, cần đảm bảo chiến dịch không kích tiêu diệt IS tại Iraq phải thành công”, ông Carter cho biết.

Hiện vẫn chưa có thông tin nào cho biết liệu Mỹ có điều thêm máy bay chiến đấu nào tới thị trấn Al-Bukamal để hỗ trợ lực lượng đối lập ở Syria hay không.

SHARE