Mỹ bất ngờ tuyên bố: Liên quân sẽ đánh IS trên bộ ở Syria, Iraq

0
11

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Đây là tuyên bố bất ngờ được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNBC của nước này khi bàn về tình hình chiến sự ở Syria.

Theo Bộ trưởng Ashton Carter, liên quân do Mỹ dẫn đầu sẽ “đặt dấu giầy” trên bộ trong cuộc chiến chống khủng bố cực đoan IS ở Syri và Iraq.

“Chúng ta sẽ làm nhiều hơn thế, chúng ta cần như vậy để tiến hành chống khủng bố IS. Tôi tin rằng chúng ta sẽ làm điều đó.

Nhưng, cá nhân tôi muốn thúc đẩy quá trình này” – người đứng đầu quân đội Mỹ cho hay.

Ông Ashton Carter nói, các đồng minh của Mỹ trong chiến dịch chống IS có thể nhiều hơn, khủng bố IS cần phải bị đánh bại và tiêu diệt ngay tại các thủ phủ tự xưng ở Mosul, Iraq và Raqqa, Syria.

“Chúng ta cần tiêu diệt IS ở hai địa điểm này và bản thân tôi muốn điều đó diễn ra càng nhanh càng tốt”.

Theo quan chức Mỹ, hiện nay, liên quân Mỹ đang cố gắng chặn đứt các kênh thông tin liên lạc giữa các tay súng khủng bố đang hoạt động giữa Syria và Iraq.

Mỹ và liên quan vẫn chọn cách sử dụng, hỗ trợ các lực lượng ở địa phương để đánh IS thay vì trực tiếp tiến hành các chiến dịch trên bộ để tiêu diệt các phần tử khủng bố.

   Mỹ bất ngờ tuyên bố: Liên quân sẽ đánh IS trên bộ ở Syria, Iraq - Ảnh 2
Binh sỹ Mỹ sẽ tham chiến ở Syria trong thời gian tới?

Xét về chiến thuật, đây là lựa chọn khôn ngoan bởi liên quân đa phần là những nước giàu, sợ tổn thất sinh mạng binh lính, đương nhiên, họ sẽ để nhiệm vụ khó khăn, gian khổ nhất cho lực lượng địa phương.

Một khi xác định được thời điểm, điều kiện chín muồi, việc đưa bộ binh vào tác chiến sẽ giảm nhẹ được các nguy cơ tổn thất con người, hơn nữa lại được tiếng là mang quân giải phóng những khu vực này khỏi nạn khủng bố.

Việc liên quân có thể triển khai các chiến dịch đánh IS ở trên bộ tại Iraq và Syria nếu đơn thuần chỉ là để đánh khủng bố sẽ góp phần vào cuộc chiến quan trong mà Nga, Syria, Iraq và một số nước cũng đang tiến hành.

Tuy nhiên, một khi tham chiến với ý đồ, động cơ khác với các lực lượng chống IS còn lại thì rất dễ dẫn đến xung đột, va chạm bất ngờ.

Chính vì vậy, nếu liên quân do Mỹ dẫn đầu đưa bộ binh vào Syria và Iraq chiến đấu, nếu không có hợp tác của các bên còn lại, cuộc chiến chống khủng bố có thể sẽ trở lên phức tạp và nguy hiểm vô cùng.