Mỹ bất ngờ dịu giọng với Triều Tiên

Người dân Triều Tiên diễu hành ở Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta không chứng kiến bất kỳ vụ thử tên lửa hay các động thái khiêu khích nào liên quan tới Triều Tiên kể từ khi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được đồng thuận thông qua”, RT dẫn lời Ngoại trưởng Rex Tillerson nói ngày 22/8.

Trong phát biểu trên, Ngoại trưởng Tillerson đề cập tới nghị quyết trừng phạt mới do Mỹ soạn thảo được Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua ngày 5/8 sau một loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

“Chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là bước khởi đầu cho một tín hiệu mà chúng ta vẫn đang chờ đợi, đó là họ (Triều Tiên) sẵn sàng kiềm chế mức độ căng thẳng cũng như các động thái khiêu khích, và có lẽ chúng ta đang nhìn thấy con đường đi của mình trong tương lai gần mà ở đó các cuộc đối thoại sẽ diễn ra”, Ngoại trưởng Tilleson nói thêm.

Phát biểu của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn với Hàn Quốc ở sát vách Triều Tiên.

Ngay trước khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận, kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên Uriminzokkiri đã công bố đoạn video tuyên truyền, trong đó chiếu hình ảnh các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Donald Trump, bao gồm cả Ngoại trưởng Tillerson, chìm trong biển lửa.

Tuy nhiên, ngoại trừ những lời đe dọa trên truyền thông, Triều Tiên không có bất kỳ động thái quân sự nào kể từ đầu tháng 8 tới nay. Trước đó, Bình Nhưỡng từng dọa sẽ phóng tên lửa về phía đảo Guam của Mỹ sau khi Tổng thống Trump cảnh báo sẽ trút “hỏa lực và thịnh nộ” vào Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau đó đã tuyên bố tạm hoãn kế hoạch tấn công Guam để chờ các động thái của Mỹ trước khi đưa ra quyết định quan trọng. Đáp lại, Tổng thống Trump đã gọi đây là quyết định khôn ngoan của Bình Nhưỡng.

Theo RT