Mỹ : Bắt một cộng tác viên cho NSA vì đánh cắp dữ liệu « bí mật »

0
4
Trụ sở của NSA tại Fort Meade, bang Maryland, Mỹ.NSA

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm qua 05/10/2016 thông báo bắt giữ một người bị tình nghi đánh cắp dữ liệu xếp hạng « tối mật » khi còn là nhân viên cho Cơ quan tình báo Quốc gia NSA.

Còn theo tiết lộ của New York Times, người này tên là Harold Martin III, đã bị bắt từ tháng 8/2016. Tuy nhiên, theo tường thuật của thông tín viên RFI tại New York, Anne Marie Capomaccio, thiệt hại do người này gây ra, nhất là cho an ninh Mỹ như thế nào đã không được nêu rõ.

« Vụ việc do New York Times tiết lộ được xem như là một cơn ác mộng được lặp lại… Một cộng tác viên cho NSA, cũng làm cùng hãng với Edward Snowden, đã đánh cắp nhiều dữ liệu được xếp là bí mật quốc phòng.

Harold Martin III đã bị bắt vào tháng 8 vừa qua và bị kết tội một cách hoàn toàn bí mật. Nhiều tài liệu đã được tìm thấy trong các máy tính khác nhau, ở nhà và trên xe ô –tô… nhưng hiện giờ không ai biết được đó là một trường hợp gián điệp thông thường, hay là một người báo động hay đơn giản phạm tội vì thích làm như vậy.

Bởi thì theo các đồng nhiệp Mỹ, những tài liệu và các mã số bí mật dường như đã được đánh cắp ngay trước khi Edward Snowden trở nên nổi tiếng trong vụ phát tán các thông tin cho báo chí.

Lý lịch của kẻ tình nghi này cũng rất khác, Harold Martin 51 tuổi từng là quân nhân, một binh sĩ được phong tặng danh hiệu nhiều lần.

Vụ việc này đang gây bối rối cho các cơ quan tình báo Mỹ và cho nhà thầu Booz Hallen Hamilton, vốn đã tạo dựng được tiếng tăm cho mình với những hợp đồng ký được với NSA.

Luật sư của nghi can khẳng định Harold Martin hối tiếc hành động của mình và hợp tác với tư pháp, nhưng tầm mức của thiệt hại đã không được công bố ».

RFI

SHARE