Mỹ: Bắt giữ kẻ kích động đánh bom nhân sự kiện 11-9

0
11

Cảnh sát thu thập bằng chứng bên ngoài nơi buổi triển lãm và cuộc thi Nghệ thuật về nhà tiên tri Muhammad sau vụ tấn công hồi tháng 5. Ảnh: AP

Theo FBI, nam thanh niên Joshua Ryne Goldberg, 20 tuổi, đã cung cấp các thông tin liên quan đến chất nổ, thiết bị phá hủy cũng như các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Với bí danh là Australi Witness, Goldberg bị FBI để ý sau những tin nhắn có nội dung hô hào tấn công vào buổi triển lãm và cuộc thi Nghệ thuật về nhà tiên tri Muhammad tại TP Dallas thuộc bang Texas hồi tháng 5. Khi đó, cảnh sát hạ gục 2 người đàn ông nổ súng bên ngoài cuộc triển lãm tranh biếm họa.

Một nguồn tin bí mật của FBI bắt đầu trao đổi với anh ta thông qua một ứng dụng nhắn tin trực tiếp. Goldberg bàn đến chuyện thiết kế một quả bom nồi áp suất đặng kích nổ tại một sự kiện vào ngày 13-9 tại TP Kansas thuộc bang Missouri. Sự kiện này nhằm tôn vinh những nhân viên cứu hỏa TP New York thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố 11-9.

Goldberg cung cấp cho nguồn tin của FBI đường link của 5 trang web hướng dẫn đánh bom tòa nhà, đồng thời giục nguồn tin của FBI cho đinh, thủy tinh và kim loại vào quả bom. Cậu ta còn yêu cầu nguồn tin của FBI “nhúng đinh ốc và mảnh đạn trong thuốc diệt chuột để gây ra nhiều thương vong”.

Goldberg đã thú nhận cả vụ kích động vụ đánh bom ở Texas hồi tháng 5 lẫn vụ nhân dịp kỷ niệm sự kiện ngày 11-9 sắp tới khi các lực lượng chức năng đột kích vào nhà. Anh ta còn khai rằng bản thân sẽ thông báo cho cơ quan chức năng trước khi quả bom phát nổ để mình biến thành một anh hùng. Nếu bị kết tội, Goldberg sẽ nhận mức án 20 năm tù giam.

14 năm đã trôi qua, người Mỹ vẫn chưa thể quên thảm kịch đã cướp mất gần 3.000 sinh mạng hôm 11-9-2001. Phải mất 8 tháng người Mỹ mới dọn dẹp hết cả trăm ngàn tấn mảnh vụn từ hai tòa tháp thuộc Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) bị máy bay đâm vào.

Trên đống gạch vụn và khoảng đất trống năm xưa, nhiều tòa nhà chọc trời khác đã mọc lên xung quanh hai hồ nước lớn, vốn là vị trí của hai tòa tháp xấu số. Hiện tại, một cao ốc cao 104 tầng có tên gọi One World Trade Center, hay còn có tên Freedom Tower (tháp Tự do) đã hình thành và đón khách tham quan.

(Theo CNN, Buzzfeed)