Mỹ bắt giữ hacker nổi tiếng của Nhà nước Hồi giáo

0
9

Mỹ bắt giữ hacker nổi tiếng của Nhà nước Hồi giáo.

“Tin tặc trên thế giới có thể xâm nhập vào hệ thống của chúng tôi, sau đó đánh cắp thông tin và thu thập thông tin tình báo sử dụng để chống lại Mỹ, thậm chí nhằm làm tổn thương hay sát hại các quan chức”, John Carlin cho biết vào hôm 16.10, theo trích dẫn của NBC News.

“Chúng tôi từ lâu đã cảnh báo về sự phối hợp của chủ nghĩa khủng bố và các mối đe dọa không gian mạng, nhưng đây là trường hợp đầu tiên những mối nguy bắt đầu hiện hữu”, ông Carlin nói thêm.

Ardit Ferizi, một hacker nổi tiếng, người có thiện cảm với Nhà nước Hồi giáo và nhóm hacker Kosova của anh ta đã bị Bộ Tư pháp Mỹ nghi ngờ tiến hành thu thập trái phép thông tin cá nhân, bao gồm địa chỉ nhà riêng và nhiều dữ liệu khác của khoảng 100.000 cá nhân. Nhóm hacker đã tiến hành nhiều hoạt động bằng cách xâm nhập vào hệ thống mạng máy tính Mỹ của một nhà bán lẻ không xác định ở Phoenix, Arizona.

Trong số các dữ liệu bị đánh cắp, có 1.351 thông tin nhân viên quân sự Mỹ và chính phủ liên bang được Ferizi cung cấp cho khủng bố IS. Danh sách này được công bố vào tháng 8.2015, thông qua mạng xã hội và được tuyên bố như một “danh sách dùng để trừ khử” cho các “cảm tình viên” của Nhà nước Hồi giáo IS ở Mỹ. Nhiều người còn bị cung cấp số điện thoại và email.

Một số nước đồng minh của Mỹ cũng không tránh khỏi liên quan, như Anh và Úc. Các quan chức cấp thấp tại 2 quốc gia này cũng có mặt trong danh sách.

Nhà chức trách Mỹ cho biết, Ferizi đã liên lạc với Junaid Hussain, người tự gọi mình là Hussain Al-Brittani, một hacker người Anh và là chuyên gia truyền thông xã hội của IS. Hussain trước đó cũng phát động các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ, tiêu biểu là cuộc thi phim hoạt hình Prophet Muhammad ở Garland, Texas.

Ferizi cung cấp danh sách thu được cho Hussain vào tháng 7.2015, và chuyển đến các phần tử khủng bố 1 tháng sau đó. Một thông điệp được gửi đến giới chức Washington rằng, các chiến binh thánh chiến sẽ tiến hành những cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ ngay trên “sân nhà”.

Hussain bị ám sát trong một cuộc tấn công của máy bay không người lái hai tuần sau đó tại Raqqa, Syria.

Có nguồn tin cho rằng, Ferizi cũng tiến hành các các cuộc tấn công mạng nhằm vào một dịch vụ lưu trữ tại Arizona, và đe dọa những điều xấu sẽ xảy ra với hệ thống, nếu cố gắng loại bỏ phần mềm độc hại từ hệ thống.

Ferizi cũng dọa sẽ công bố toàn bộ danh sách 100.000 tên và dữ liệu cá nhân thu thập được. Tuy nhiên, hacker này đã bị bắt ở Malaysia. Ferizi chuyển đến Kuala Lumpur vào tháng 8.2014 để nghiên cứu về khoa học máy tính và pháp y. Theo cảnh sát Malaysia, hacker này sẽ được dẫn độ sang Mỹ để xét xử.

 (theo RT)