Mỹ bắt giữ công dân Nga vì mua sách hướng dẫn máy bay F-16 trên mạng

Một công dân Nga đã bị dẫn độ về Mỹ và đang đối mặt với việc bị đưa ra xét xử với cáo cáo buộc chiếm đoạt công nghệ sau khi người này mua sách hướng dẫn sử dụng máy bay F-16 trên mạng internet.

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Điện Kremlin ngày 15/5 đã gửi thông báo phản đối việc Mỹ dẫn độ một công dân Nga từ Georgia với cáo buộc người này vi phạm luật xuất khẩu vũ khí của Washington.

Oleg Tishchenko, một kỹ sư phần mềm, bị dẫn độ hồi đầu năm nay tới Mỹ. Ông bị bắt khi đang tham gia một lễ hội khiêu vũ ở Georgia. Các nhà ngoại giao Nga nói rằng Tishchenko đang bị giam giữ ở nhà tù bang Utah.

Tishchenko, 42 tuổi, nói rằng ông đã mua sách hướng dẫn sử dụng máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ trên trang mua hàng điện từ eBay để giúp phát triển một hệ thống giả lập chuyến bay siêu thực. Ông bị cáo buộc mắc 5 tội danh gồm buôn lậu, âm mưu chống lại Mỹ và vi phạm luật xuất khẩu vũ khí Mỹ.

Nghi phạm cũng sở hữu hướng dẫn sử dụng của máy bay tàng hình đa năng F-35 và một số máy bay quân sự khác, theo cáo trạng Washington đưa ra để dẫn độ Tishchenko về Mỹ.

Vụ việc dường như khiến quan hệ giữa Nga và Mỹ thêm căng thẳng sau hàng loạt những bất đồng quan điểm về tình hình thế giới liên quan tới vấn đề Ukraine hay Venezuela.

Đại sứ quán Nga tại Washington ngày 15/5 đặt nghi vấn rằng Tishchenko có thể bị chính quyền Mỹ “gài” bẫy. “Có dấu hiệu cho thấy trường hợp này có sự nhúng tay của lực lượng tình báo Mỹ”, thông báo cho hay.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tỏ ra quan ngại về hành động dẫn độ công dân Nga từ một nước thứ 3 của Mỹ.

“Người đàn ông này mang quốc tịch Nga. Chúng tôi rất lo lắng và không hài lòng về việc Mỹ thực hiện các hành động khiêu khích xuyên biên giới chống lại công dân Nga. Chúng tôi quan ngại và bất bình với Mỹ vì sự việc”, ông Peskov nói, nhấn mạnh Moscow sẽ theo dõi kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi của ông Tishchenko được đảm bảo đầy đủ.

Theo Business Insider