Mỹ bắt công dân Trung Quốc mua quân dụng bất hợp pháp

0
6

Trung Quốc thường tìm cách tiếp cận với các thiết bị tối tân của quân đội Mỹ. (Hình minh họa: Getty Images)

Một công dân Trung Quốc tình nghi kiếm mua các món quân dụng đánh cắp của quân đội Mỹ đã bị truy tố tội xuất cảng bất hợp pháp, sau khi mua một cặp kính nhìn đêm trị giá $20,000 từ một nhân viên an ninh chìm ở San Diego.

Theo tờ báo San Diego Union-Tribune, Yang Xin, một công dân Trung Quốc ở tỉnh Guizhou, cũng còn có tên là Troy Shin, bị đại bồi thẩm đoàn San Diego truy tố tuần qua về tội vi phạm luật buôn bán hàng quân sự.

Hiện chưa rõ là ông Xin làm việc cho ai, nhưng các chuyên gia nói rằng các món đồ quân sự tối tân mà ông Xin tìm mua rất được các chính quyền ngoại quốc mong muốn có.

“Ðây là một trong những quân cụ tối tân nhất trên thế giới, và dù cho đây là một tay buôn hàng quân sự cá nhân hay thuộc chính phủ Trung Quốc, đây là một vấn đề trầm trọng,” theo ông Michael Wessel, một thành viên Hội Ðồng Duyệt Xét An Ninh và Kinh Tế Mỹ-Trung Quốc, cơ quan do quốc hội Mỹ thành lập nhằm theo dõi mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Cuộc điều tra về ông Xin khởi sự vào Tháng Chín năm 2014, sau khi ông mua một số món hàng quân sự nằm trong các món trị giá tới $1.7 triệu do một quân nhân Thủy Quân Lục Chiến ở trại Lejeune đánh cắp.

Trong cuộc điều tra, giới chức an ninh đáp trả lời rao muốn mua hàng quân sự do ông Xin đưa ra trên mạng. Vào cuối tháng qua, Xin bay từ Hồng Kông đến Los Angeles và sau đó gặp một nhân viên an ninh chìm ở Del Mar Heights để thương lượng việc mua kính nhìn đêm và các món hàng quân sự khác, kể cả máy truyền tin. Sau khi thương thảo xong, Xin trả tiền và bị bắt ngay sau đó

:NV:

SHARE