Mỹ bắt “2 nghi can khủng bố là người tị nạn”

0
25

Omar từng cố gắng hỗ trợ vật chất cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ảnh: AP

Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 7-1, Aws Mohammed Younis Al-Jayab (23 tuổi), một trong hai nghi can bị bắt ở TP Sacramento, bang California, đã nói dối về việc hắn quay trở lại Syria và đăng “thông điệp khủng bố” trên mạng xã hội.

“Lạy Thánh Allah, hãy ban cho chúng con tinh thần tử vì đạo khi tham gia chiến đấu và không lùi bước, một cuộc tử vì đạo sẽ làm Người hài lòng” – Al-Jayab viết cho một người bạn giấu tên.

Bộ Tư pháp Mỹ xác định Al-Jayab, một người Palestine sinh ở Iraq, đến Mỹ vào năm 2012 với danh nghĩa là người tị nạn. 1 năm sau, hắn ra nước ngoài và nói với các quan chức thực thi pháp luật rằng mình đến Thổ Nhĩ Kỳ để thăm gia đình.

Giữa tháng 11-2013 và tháng 1-2014, Al-Jayab bị cáo buộc khoe khoang trên mạng xã hội việc hắn ở Syria chiến đấu cho các tổ chức khủng bố khác nhau, bao gồm Ansar al-Islam (bị liệt vào danh sách khủng bố năm 2004). Hắn sau đó trở về Mỹ ngày 23-1-2014 và định cư ở TP Sacramento.

Khiếu nại chống lại Al-Jayab bao gồm nhiều thông tin hắn đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội có nội dung thảo luận về cuộc thánh chiến của người Hồi giáo, sử dụng súng trường tấn công và đào tạo các chiến binh. Al-Jayab còn nói dối hắn đang ở Syria.

Phát ngôn viên Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, Benjamin B. Wagner, tuyên bố: “Chúng tôi xác nhận một vụ bắt giữ liên quan tới an ninh quốc gia ngày hôm nay (7-1, theo giờ địa phương). Không có mối đe dọa về an ninh công cộng trong vụ bắt giữ này”.

Al-Jayab dự kiến xuất hiện tại tòa án liên bang ở TP Sacramento vào ngày 8-1.

Nghi can khủng bố thứ hai bị bắt là Omar Al Faraj Saeed Hardan, cũng là một người Palestine sinh ở Iraq. Hắn sống ở Mỹ từ năm 2009, từng cố gắng hỗ trợ vật chất cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đài CBS cho biết Omar bị cực đoan hóa trong thời gian ở Mỹ.

 (Theo Reuters)