Mỹ bán xe tăng, trang bị quân sự trị giá $6 tỷ cho Ba Lan

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin và bộ trưởng Quốc Phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak (Hình: Omar Marques/Getty Images)

Cơ Quan Hợp Tác An Ninh Quốc Phòng cũng thông báo với Quốc Hội về vụ buôn bán này vào hôm Thứ Năm, 17 Tháng Hai.

Trong cuộc họp báo chung với ông Mariusz Blaszczak, bộ trưởng Quốc Phòng Ba Lan, ông Austin cho biết thời gian giao xe tăng đang được thảo luận.

“Đây là mẫu Abrams mới nhất, đem đến cho Ba Lan khả năng chiến đấu bằng xe tăng tối tân, đồng thời tăng cường khả năng hoạt động hỗn hợp của chúng tôi với quân đội Ba Lan, nâng cao sức mạnh cho những nỗ lực răn đe của chúng tôi và các đồng minh NATO khác,” ông Austin tuyên bố.

Theo ông Austin, việc Ba Lan mua vũ khí cho phép nước này “chia sẻ trách nhiệm” với liên minh NATO.

“Châu Âu đang đối mặt với nhiều thách thức về hòa bình và ổn định thế giới. Trong đó tổng thống Belarus liên tục thúc đẩy tàn nhẫn các cuộc di cư của hàng ngàn người từ Trung Đông đến Ba Lan và phần còn lại của Liên Minh Châu Âu. Còn nước láng giềng của Ba Lan là Ukraine, đang bị Nga đe dọa xâm lược,” theo lời ông Austin.

Về phía Ba Lan, ông Blaszczak cảm ơn ông Austin về kế hoạch bán vũ khí. “Mục tiêu của tôi trong cương vị bộ trưởng Quốc Phòng Ba Lan là tăng cường tiềm lực cho cho quân đội Ba Lan,” ông cho biết.

Ngoài xe tăng Abrams, các thiết bị khác trong danh sách bán bao gồm 250 hệ thống chống bom mìn điều khiển từ xa AN/VLQ-12 CREW, 26 xe kéo quân sự M88A2 HERCULES, 17 cầu nổi liên hợp M1110, 276 khẩu đại liên M2 loại .50 gắn trên xe, 500 khẩu đại liên M240C 7.62mm cho bộ binh cùng nhiều võ khí quân cụ khác.

Theo NV