Mỹ bắn thử hỏa tiễn thứ nhì tại California

0
5

Hỏa tiễn bay trên bầu trời Los Angeles, trên xa lộ 110 vào đêm thứ Bảy. Vệt sáng tương tự cũng được ghi nhận tại San Francisco và nhiều nơi khác trong cùng thời gian. (Preston Newman Photography)

Vào trưa thứ Hai, Hải Quân Hoa Kỳ đã bắn một hỏa tiễn thứ nhì – và cũng là cuối cùng – trong một cuộc tập trận diễn ra ở ngoài khơi Nam California. Hỏa tiễn được bắn từ một tàu ngầm hoạt động ở Thái Bình Dương, nơi đang có những cuộc tranh chấp ngấm ngầm giữa Mỹ với các thế lực quân sự từ Trung Quốc và Nga.

Hải Quân nói rằng phi đạn Trident II (D5) đã được khai hỏa từ một tiềm thủy đĩnh ở dưới biển, và so với vụ bắn vào đêm thứ Bảy, hỏa tiễn này không gây xôn xao cho người dân sống dọc theo bờ duyên hải California.

Vào đêm thứ Bảy, mạng xã hội và các truyền hình địa phương từ San Francisco đến biên giới Mễ Tây Cơ đã xôn xao với những bản tin về vệt sáng bí ẩn trên không trung. Lúc đó quân đội đã im lặng, không lên tiếng khiến người dân càng thắc mắc. Một số người cho là có dĩa bay của người hành tinh đến thám thính California, hay đến bắt dân ở đây về thí nghiệm.

Qua sáng hôm sau Hải Quân mới cho biết một hỏa tiễn Trident II (D5) không có đầu đạn đã được bắn thử. Thế nhưng quân đội vẫn không cho biết thêm chi tiết về địa điểm hỏa tiễn được bắn từ đầu, và họ cũng không nói gì về hỏa tiễn thứ nhì sẽ được bắn ngày thứ Hai.

Ông John M. Daniels, phát ngôn viên của Chương Trình Hệ Thống Chiến Lược, một cơ quan bí mật chuyên điều hành dàn hỏa tiễn với đầu đạn nguyên tử của Hải Quân, nói với báo chí hôm thứ Hai, “Chúng tôi phải bắn thử những phi đạn này vì vấn đề an ninh quốc gia của chúng ta, và đây là chuyện rất quan trọng. Chúng tôi không thể nào báo trước lịch trình bắn hỏa tiễn cho người dân được biết.

Một nguồn tin cho biết chiếc tàu ngầm mang tên USS Kentucky đã bắn hai hỏa tiễn trong một cuộc tập dượt nhằm bắt buộc tất cả các quân nhân trên tàu phải biết công tác của họ, và chính quyền cần biết khả năng của chiếc Kentucky trong trường hợp cần tác chiến. Hiện nay Hoa Kỳ đang chuyển sức mạnh quân sự qua Thái Bình Dương, nơi đang có mầm bành trướng của Trung Cộng.

Trong vụ bắn thử vào đêm thứ Bảy, hỏa tiễn tạo ra một vầng ánh sáng rực rỡ xẹt băng qua bầu trời tiểu bang, mà ở tận những nơi xa như Nevada và Arizona người ta cũng nhìn thấy được.

Vì thiếu thông tin lúc ban đầu về vệt ánh sáng xung quanh mặt trời lặn đã gây ra một loạt những cú điện thoại gọi đến các sở cảnh sát, và gây bận rộn trên các mạng xã hội, cùng lúc nhiều người đăng những tấm ảnh và những đoạn video thu lại cảnh tượng trên bầu trời. Nhiều người nghĩ hoặc hy vọng rằng vệt sáng ấy là cảnh của một chiếc dĩa bay UFO.

Julien Solomita, một nhân chứng tình cờ đang quay video, cho biết nhóm của anh bỗng nhìn thấy một cái gì đó kỳ lạ trên bầu trời.

Anh nói trong một email, “Thấy cái này trên trời rất là hào hứng. Vật thể ấy tăng cường độ khi bay băng qua bầu trời. Thực sự tôi không thể nói tôi nghĩ đó là cái gì, vì tôi chưa bao giờ có kinh nghiệm về một cái gì đó hao hao giống như vậy.”

Ông Kevin Stack đang đi bộ cùng với con trai đến nơi ăn tối, ở đông bắc Los Angeles, thì liền dừng chân khi thấy một luồng ánh sáng đặc biệt chói lòa mà ông tưởng là từ một chiếc máy bay trực thăng của cảnh sát, ngoại trừ là không nghe tiếng trực thăng.

Stack, 41 tuổi, nói, “Nó rực sáng thêm, rồi xẹt băng qua bầu trời tối đen, để lại một vệt xanh rờn. Sau đó, nó xìu đi, và trông giống như một đốm sáng đang tan đi trên một màn hình ti vi cũ.”

Blackstone, đứa con trai năm tuổi của ông Stack, không hề mang ảo tưởng về những gì em vừa mới thấy.

Cậu bé nói, “Đó là một người từ ngoài hành tinh.”

Ánh sáng ấy có thể nhìn thấy trong vònt hàng trăm dặm, gây sửng sốt cho người ta ở tận Nevada và Arizona, và ở xa phía bắc tới tận xứ rượu vang Sonoma Valley ở Bắc California.

Ông Mike McGuire, một nghị sĩ Dân Chủ tiểu bang từ Healdsburg, viết trên Facebook, “Có ai khác nhìn thấy trái cầu ánh sáng lớn màu trên bầu trời không? Wow.”

:VD:

SHARE