Mỹ bán “thợ săn ngầm” cho Ấn Độ, Trung Quốc gặp thách thức lớn

Trực thăng MH-60R Romeo Seahawk được trang bị hệ thống cảm biến dò tìm hiện đại cùng tên lửa Hellfire và ngư lôi có thể tiêu diệt bất kỳ tàu chiến, tàu ngầm nào.

Chính phủ Mỹ đã đồng ý bán 24 trực thăng hàng hải đa năng MH-60R Romeo Seahawk cho Hải quân Ấn Độ. Tổng giá trị hợp đồng khoảng 2,6 tỷ USD. Những trực thăng này sẽ hoạt động trên các tàu chiến của hải quân nước này.

My ban

24 trực thăng săn ngầm MH-60R sẽ giúp nâng cao sức mạnh tác chiến chống ngầm cho Hải quân Ấn Độ, trong bối cảnh Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện ở Ấn Độ Dương, khu vực vốn được xem là “sân sau” của Ấn Độ.

My ban

MH-60R là phiên bản thiết kế đặc biệt dùng trên tàu chiến từ trực thăng vận tải đa dụng UH-60 Black Hawk. Phiên bản này được tối ưu hóa cho nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, hỗ trợ chi viện hỏa lực, tìm kiếm cứu nạn, chuyển tiếp thông tin và hỗ trợ hậu cần.

My ban

Trực thăng MH-60R được trang bị cảm biến tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại (FLIR) phía trước mũi, một radar khẩu độ tổng hợp dưới buồng lái có khả năng phát hiện các mục tiêu nhỏ trên mặt nước, cùng cảm biến dò tìm và phát hiện tàu ngầm.

My ban

Để dò tìm tàu ngầm, trực thăng sẽ thả hệ thống định vị thủy âm AN/AQS-22 xuống dưới nước bằng dây cáp, sau đó phát tín hiệu siêu âm để dò tìm tàu ngầm đối phương. Trực thăng sẽ duy trì trạng thái đứng yên trong quá trình phát sóng tìm tàu ngầm, sau đó sẽ thu hồi dây cáp và thả xuống để tìm kiếm ở khu vực khác.

My ban

Phương pháp dò tìm tàu ngầm khác là thả phao định vị thủy âm được lắp ở bên hông trực thăng. Những phao này khi thả xuống nước sẽ phát sóng dò tìm tàu ngầm và gửi tín hiệu thu được về tàu thông qua liên lạc vệ tinh.

My ban

Khả năng vũ trang của MH-60R rất ấn tượng. Nó có thể mang theo 4 tên lửa AGM-114 Hellfire, hoặc 3 ngư lôi hạng nhẹ Mk50 hoặc Mk46, súng máy 7,62 mm bên hông phải để tự vệ.

My ban

Tên lửa Hellfire được dùng để đối phó với tàu chiến mặt nước cỡ nhỏ, trong khi ngư lôi có thể nhấn chìm bất kỳ tàu ngầm hoặc chiến hạm nổi nào. Nhà sản xuất đang kết hợp với Hải quân Mỹ để nâng cấp số tên lửa Hellfire mà trực thăng có thể mang theo lên 8 tên lửa.

My ban

MH-60R được chế tạo với khả năng chịu được hỏa lực nhỏ và đạn nổ mạnh cỡ trung bình. Bình xăng được bọc giáp đề phòng trường hợp bị bắn thủng. Cánh quạt rotor chính có thể chịu được đạn 23 mm.

My ban

MH-60R được trang bị 2 động cơ turboshaft General Electric T700-GE-401C, công suất 1.890 mã lực/động cơ, tốc độ tối đa 270 km/h, phạm vi hoạt động 834 km. Trực thăng được vận hành bởi phi hành đoàn 3-4 người.

My ban

Romeo Seahawk được giới phân tích quân sự đánh giá là một trong những trực thăng hàng hải đa năng tốt nhất thế giới. Trực thăng này đã được xuất khẩu cho 14 quốc gia trên thế giới ngoài Mỹ.

Theo Kiến ThứcSHARE