Mỹ bán F-16 cho Đài Loan với giá “cắt cổ” đắt ngang F-35?

Theo thông tin mới nhất vừa được công bố, Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 66 tiêm kích F-16 với giá tổng cộng 8 tỷ USD, tương đương với khoảng 121 USD cho một chiếc - đắt hơn cả phiên bản F-35B được mệnh danh là "đắt nhất lịch sử".

Sau thoả thuận mua 2 tỷ USD tiền vũ khí từ Mỹ, Đài Loan lại tiếp tục đạt được hợp đồng mua 8 tỷ USD vũ khí từ Mỹ nhưng lần này dường như Đài Loan hơi “hố” trong thoả thuận với Washington. Nguồn ảnh: SCMP.

My ban F-16 cho Dai Loan voi gia

Cụ thể, toàn bộ số tiền 8 tỷ USD sẽ được Đài Loan chi ra để mua tổng cộng 66 chiến đấu cơ F-16 từ Mỹ. Với phép tính chia đơn giản, có thể thấy rằng Đài Loan đã phải trả một cái giá quá đắt cho những tiêm kích một động cơ này. Nguồn ảnh: SCMP.

My ban F-16 cho Dai Loan voi gia

Theo như hợp đồng mua bán được Đài Loan ký kết với Mỹ, mỗi chiếc F-16 phiên bản tiêm kích F-16V sẽ được Đài Loan mua với giá lên tới 121,21 triệu USD – con số này là cao hơn cả giá thành của tiêm kích F-35B đắt nhất hành tinh hiện nay vốn cũng chỉ có giá 115 triệu USD chưa kể mua nhiều sẽ có chiết khấu cao. Nguồn ảnh: SCMP.

My ban F-16 cho Dai Loan voi gia

Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khẳng định, 8 tỷ USD là số tiền quá lớn và hy vọng rằng Đài Loan sẽ sử dụng những chiếc F-16 này một cách “có trách nhiệm” khi đã chi ra khoản tiền tương đương hơn 120 triệu USD cho mỗi chiếc. Nguồn ảnh: SCMP.

My ban F-16 cho Dai Loan voi gia

Nhiều nguồn tin cho biết, cái giá mà Đài Loan chi trả đã bao gồm cả chi phí đào tạo phi công, chi phí vận hành và kèm cả chi phí vũ khí trang bị cho những chiếc chiến đấu cơ này. Nguồn ảnh: SCMP.

My ban F-16 cho Dai Loan voi gia

Đây cũng sẽ được coi là lần đầu tiên kể từ năm 1992, Mỹ đồng ý bán tiêm kích F-16V cho phía Đài Loan. Trước đó dưới thời Tổng thống Barrack Obama, Washington đã từ chối yêu cầu mua F-16 từ Đài Loan thay vào đó là đề nghị nâng cấp 140 chiếc tiêm kích F-16 cho hòn đảo này. Nguồn ảnh: SCMP.

My ban F-16 cho Dai Loan voi gia

Nhiều chuyên gia nhận định, mặc dù biết bị mua “hố” nhưng Đài Loan vẫn chấp nhận chi ra số tiền 8 tỷ USD như một cách để mua chuộc sự quan tâm của Mỹ nhằm hạn chế sự ảnh hưởng và giải toả bớt áp lực mà Bắc Kinh đang đè lên hòn đảo này. Nguồn ảnh: SCMP.

My ban F-16 cho Dai Loan voi gia

Hiện tại, Không quân Đài Loan đang có trong tay khoảng hơn 100 chiếc chiến đấu cơ F-16 phiên bản F-16A/B Block 20. Các phiên bản này được cho là có khả năng đối đầu tương đương với tiêm kích một động cơ J-10 của Trung Quốc. Nguồn ảnh: SCMP.

My ban F-16 cho Dai Loan voi gia

Hiện tại, Bắc Kinh vẫn chưa lên tiếng nhận xét về hợp đồng mua bán vũ khí trị giá 8 tỷ USD này giữa Đài Loan và Mỹ. Trước đó hồi tháng 7 năm nay, Bắc Kinh đã chỉ trích mạnh mẽ hợp đồng mua bán vũ khí trị giá 2 tỷ USD của Đài Loan được Mỹ chấp thuận. Nguồn ảnh: SCMP.
Theo Kiến Thức