Mỹ bán cho Iraq khối lượng vũ khí trị giá gần $2 tỷ

0
8

Binh sĩ Mỹ gắn hỏa tiễn Sidewinder vào một chiến đấu cơ. (Hình: Jose Cordero/US Navy)

Mỹ vừa đồng ý bán cho Iraq số lượng bom và hỏa tiễn, trang bị cho phi đội chiến đấu cơ F-16 để chống lại quân phiến loạn cực đoan, trị giá lên đến $2 tỷ.

AFP trích dẫn lời của Cơ Quan Hợp Tác An Ninh Quốc Phòng (DSCA) nói rằng 400 nhân viên chính phủ Mỹ sẽ làm việc ở Iraq cho đến ít nhất năm 2020 để bảo trì quân cụ cũng như huấn luyện phi công và nhân viên phi hành Iraq.

Việc bán 36 máy bay phản lực từng được loan báo trước đây nhưng khối lượng quân cụ trị giá $1.95 tỷ khẳng định rằng Iraq sẽ được sở hữu các loại hỏa tiễn và bom tinh khôn.

Các cố vấn quân sự, lực lượng đặc biệt, và nhà thầu Hoa Kỳ hiện đang cùng với những đơn vị của Iraq và liên minh, hợp tác trong những cuộc hành quân chống ISIS.

Việc bán vũ khí mới được chấp thuận trong tuần này gồm 24 hỏa tiễn Sidewinder và 150 hỏa tiễn Maverick cho mỗi chiến đấu cơ.

Ngoài ra, 16,000 quả bom sẽ được giao cùng với bộ phận hướng dẫn bằng laser và vệ tinh.

Mỗi chiến đấu cơ sẽ được gắn một đại bác 20mm M61 Vulcan.

Lockheed Martin và Raytheon cùng các tổ hợp Hoa Kỳ khác và viện Royal Jordanian Air Academy, sẽ là những nhà cung cấp chính cho các thiết bị cũng như công tác huấn luyện cho Iraq

:NV:

SHARE