Mỹ bán chiến đấu cơ mạnh nhất cho Ba Lan, Nga nghĩ gì?

Việc Ba Lan tuyên bố sẽ mua 32 chiến đấu cơ F-35A được xem là thách thức an ninh lớn đối với nước Nga, khi giờ đây Moscow luôn nằm trong tầm tấn công của máy bay tàng hình Mỹ.

Theo thông tin mới nhất vừa được Reuters đăng tải, Ba Lan hiện đang lên kế hoạch đặt mua cùng lúc 32 tiêm kích F-35 phiên bản F-35A từ Mỹ để thay thế cho các chiến đấu cơ từ thời Liên Xô hiện nước này đang sử dụng trong biên chế của mình. Nguồn ảnh: BI.

My ban chien dau co manh nhat cho Ba Lan, Nga nghi gi?-Hinh-2

Tuy nhiên hiện tại, Ba Lan vẫn chưa biết hạn mức tối đa số lượng F-35 mà nước này được phép mua từ Mỹ là bao nhiêu nên con số thực tế khi hợp đồng được ký kết có thể sẽ ít hơn 32 chiếc. Nguồn ảnh: BI.

My ban chien dau co manh nhat cho Ba Lan, Nga nghi gi?-Hinh-3

Tuy nhiên nhiều thông tin cũng đã xác nhận, Mỹ hiện đang muốn mở rộng thị trường tiêu thụ chiến đấu cơ F-35 cho năm quốc gia nữa trên thế giới, trong đó có Ba Lan để tăng cường mối quan hệ về mặt quân sự với các nước này trong bối cảnh tình hình chính trị phức tạp như hiện tại. Nguồn ảnh: BI.

My ban chien dau co manh nhat cho Ba Lan, Nga nghi gi?-Hinh-4

Ba Lan – hiện là một trong số ít các nước thành viên NATO chịu chi đủ 2% GDP cho ngân sách quốc phòng theo đúng thoả thuận tham gia tổ chức hiệp ước quân sự này. Nguồn ảnh: BI.

My ban chien dau co manh nhat cho Ba Lan, Nga nghi gi?-Hinh-5

Cụ thể, số tiền Ba Lan chi cho ngân sách quốc phòng năm 2017 khoảng từ 2% cho tới 2,5% GDP của quốc gia này. Trong thời gian từ nay tới năm 2032, số tiền Ba Lan chi cho ngân sách quốc phòng có thể tăng gấp đôi, lên tới 21 tỷ USD mỗi năm. Nguồn ảnh: BI.

My ban chien dau co manh nhat cho Ba Lan, Nga nghi gi?-Hinh-6

Về phía Mỹ, số tiền nước này kiếm được từ việc buôn bán vũ khí ra thế giới trong năm 2018 (chỉ tính tới hết tháng 9) vào khoảng 192 tỷ USD. Trong đó, F-35A và F-35B đang là hai loại vũ khí Mỹ bán với giá đắt nhất, lên tới gần 100 triệu USD cho mỗi chiếc. Nguồn ảnh: BI.

My ban chien dau co manh nhat cho Ba Lan, Nga nghi gi?-Hinh-7

Ngoài ra, trong một chương trình truyền hình phát sóng ở Ba Lan hôm 28/5 vừa rồi, một chỉ huy quân sự cao cấp của Ba Lan cũng cho biết nước này đang có kế hoạch để tác động, đẩy nhanh và tăng số lượng quân đội Mỹ đang đồn trú ở quốc gia này. Nguồn ảnh: BI.

My ban chien dau co manh nhat cho Ba Lan, Nga nghi gi?-Hinh-8

Việc Ba Lan cho phép Quân đội Mỹ đồn trú tại nước này từ lâu đã là đề tài khiến mối quan hệ giữa Warsaw và Moscow trở nên căng thẳng, tình hình sẽ càng trở nên phức tạp hơn Ba Lan có được các chiến đấu cơ F-35. Về phần mình người Nga tuyên bố họ đủ khả năng tấn công phủ đầu hoặc đánh chặn mọi mối đe dọa đến từ phía NATO. Nguồn ảnh: BI.

My ban chien dau co manh nhat cho Ba Lan, Nga nghi gi?-Hinh-9

F-35 hiện đang là phiên bản chiến đấu cơ thế hệ 5 duy nhất được bán rộng rãi trên khắp thế giới. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, Mỹ đang ưu tiên bán loại chiến đấu cơ này cho các quốc gia đã góp tiền đầu tư vào quá trình nghiên cứu, chế tạo F-35. Nguồn ảnh: BI.

My ban chien dau co manh nhat cho Ba Lan, Nga nghi gi?-Hinh-10

Dự kiến sẽ là chiếc chiến đấu cơ thay thế cho các chiến đấu cơ thế hệ 4 và 4++ hiện đang phục vụ trong biên chế của không quân nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên do nhu cầu quá lớn, có lẽ phải tới ngoài năm 2030 chiếc chiến đấu cơ này mới có thể thay thế hoàn toàn được cho các tiêm kích thế hệ cũ ở một vài quốc gia trên thế giới. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức