Mỹ bán 58 triệu thùng dầu để tránh nguy cơ vỡ nợ vào tháng 11 tới

0
10

Hạ viện Mỹ thông qua khoản tăng chi ngân sách vào tối 26.10

Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngân sách vào tối 26.10, tăng mức trần nợ đến tháng 3.2017. Thỏa thuận này giúp chính phủ Mỹ không phải cắt giảm chi tiêu quốc phòng và chi tiêu trong nước, đồng thời tránh nguy cơ vỡ nợ vào tháng 11 tới.

Các quan chức Mỹ cho biết, thỏa thuận mới sẽ giúp tăng chi tiêu ngân sách thêm 80 tỉ USD, trong đó, 50 tỉ USD cho năm tài khóa 2016 (bắt đầu từ 1.10.2015) và 30 tỉ USD cho năm tài khóa 2017.

Mức tăng này sẽ được bù đắp bằng việc cắt giảm chi tiêu về phúc lợi và an sinh xã hội trợ cấp người tàn tật, đồng thời tiết kiệm chi phí từ một loạt chương trình khác.

Để chi trả cho các khoản chi bổ sung, Mỹ sẽ bán 58 triệu thùng dầu đang được lưu trữ tại các kho dự trữ dầu chiến lược. Số dầu này sẽ được bán dần trong 6 năm, bắt đầu từ năm tài chính 2018.

Nguồn tin từ Hạ viện cho hay, thỏa thuận mới giành được khoản cứu trợ cho chương trình quốc phòng và phi quốc phòng. Việc hoàn thành đàm phán ngân sách là bước đột phá đáng kể về vấn đề tài chính tại Quốc hội sau nhiều năm.

Chủ tịch Hội đồng Các cố vấn kinh tế (Council of Economic Advisers – CEA) của Nhà Trắng, ông Jason Furman cho biết kế hoạch tăng chi tiêu của chính phủ vừa được thông qua sẽ giúp nước Mỹ tạo được thêm 340.000 việc làm trong năm 2016.

Tuy nhiên, thỏa thuận này không có nghĩa là chính phủ của Tổng thống Obama “an toàn” về kinh tế, khi Chủ tịch Hạ viện mới ông Paul Ryan phải đối mặt với thử thách là thông qua kế hoạch chi tiêu chi tiết của Liên Bang trước ngày 11.12. Nếu kế hoạch này không được thông qua thì chính phủ Mỹ có nguy cơ sẽ phải đóng cửa.

 (theo Reuters)