Mỹ áp lệnh trừng phạt 271 chuyên gia hóa học Syria

0
10

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định Washington sẽ không nương tay đối với những hoạt động phát triển vũ khí hóa học nhằm gây tội ácREUTERS

Theo Reuters cùng ngày, 271 người này là chuyên gia về hóa học và các lĩnh vực liên quan tại Trung tâm nghiên cứu khoa học Syria (SSRC). Một số người được cho là hỗ trợ chương trình vũ khí hóa học tại trung tâm này ít nhất từ năm 2012.

Lệnh trừng phạt quy định các ngân hàng Mỹ phải đóng băng tài sản của 271 người trên, đồng thời cấm các công ty Mỹ làm ăn với họ. SSRC và các cá nhân, tổ chức liên quan từng bị chính quyền tổng thống George W. Bush (Bush con) và Barack Obama trừng phạt vì những cáo buộc tương tự.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 24.4 phát tuyên bố cho rằng lệnh trừng phạt này nhắm đến trung tâm đã hỗ trợ khoa học cho cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mà Mỹ cáo buộc do chính quyền Bashar al-Assad gây ra.

Ông Mnuchin nhấn mạnh giới chức Mỹ sẽ không nương tay trong việc truy đuổi và cắt đứt mạng lưới tài chính của mọi cá nhân liên quan đến việc sản xuất vũ khí hóa học để gây tội ác. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cùng ngày tuyên bố nước này hoan nghênh biện pháp trừng phạt của Mỹ, cho rằng những hành động sử dụng vũ khí hóa học phải gánh chịu hậu quả.

 

Việc Bộ Tài chính áp đặt lệnh trừng phạt là biện pháp mới nhất mà chính quyền Tổng thống Donald Trump nhắm vào Syria, đáp trả cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở thị trấn Khan Sheikhoun (Syria) hôm 4.4 khiến gần 90 người thiệt mạng. Mỹ cáo buộc lực lượng của Tổng thống Assad là thủ phạm trong khi phía Syria bác bỏ và cho rằng đây chỉ là màn kịch.

Ngày 7.4, tàu chiến Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhắm vào căn cứ không quân của Syria, nơi Lầu Năm Góc cho là điểm xuất phát của cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 4.4.

Theo Thanh niên

SHARE