Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các nhà tài phiệt Nga thân Putin

Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã công bố một vòng trừng phạt mới nhắm vào các nhà tài phiệt Nga và các thành viên gia đình của họ, những người đang ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông gây chiến ở Ukraine.

297

Các hình phạt mới bao gồm “các biện pháp trừng phạt ngăn chặn hoàn toàn” đối với ít nhất 8 người được gọi là giới tài phiệt Nga và hạn chế thị thực đối với 19 nhà tài phiệt Nga, 47 thành viên gia đình và cộng sự thân cận của họ, theo chính quyền Biden.

Chính quyền cho biết họ đang nhắm mục tiêu với nỗ lực “chỉ đạo, ủy quyền, tài trợ, hỗ trợ đáng kể hoặc thực hiện các hoạt động hỗ trợ chính sách đối ngoại gây bất ổn của Nga”.

Bộ Tài chính cũng sẽ chỉ định “các mục tiêu sai lệch thông tin”, bao gồm 7 thực thể Nga và 26 cá nhân có trụ sở tại Nga và Ukraine, theo Tòa Bạch Ốc

“Những cá nhân này và các thành viên gia đình của họ sẽ bị cắt khỏi hệ thống tài chính của Hoa Kỳ, tài sản của họ ở Hoa Kỳ sẽ bị đóng băng và tài sản của họ sẽ bị phong tỏa sử dụng,” Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tờ thông tin chi tiết về các lệnh trừng phạt.

Tùy viên báo chí Jen Psaki nói rằng Mỹ tự tin rằng các hành động mới sẽ có hiệu quả.

“Rõ ràng đó không phải là bước duy nhất mà chúng tôi đang thực hiện,” Psaki nói. “Những gì chúng ta đang nói ở đây là thu giữ tài sản của họ, chiếm giữ du thuyền của họ và khiến họ khó gửi con cái của họ đến các trường cao đẳng và đại học ở phương Tây. Đây là những bước đi quan trọng sẽ tác động đến những người thân thiết xung quanh Tổng thống Putin ”.

Giới tài phiệt Nga có tên trong bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc là:

  • Nikolai Tokarev (vợ Galina, con gái Mayya, và hai công ty bất động sản cao cấp của ông)
  • Boris Rotenberg (vợ Karina, và các con trai Roman và Boris)
  • Arkady Rotenberg (con trai ông là Pavel và Igor và con gái Liliya)
  • Sergei Chemezov (vợ ông Yekaterina, con trai ông Stanislav, và con gái riêng Anastasiya)
  • Igor Shuvalov (năm công ty của ông ta, vợ anh ta Olga, con trai anh ta Evgeny và công ty và máy bay phản lực, và con gái  Maria và công ty của cô ấy)
  • Yevgeniy Prigozhin (ba công ty của ông ấy, vợ  Polina, con gái Lyubov và con trai  Pavel)
  • Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Putin
  • Alisher Usmanov (siêu du thuyền và máy bay phản lực riêng của ông ấy, một trong những máy bay tư nhân lớn nhất của Nga)

Các thực thể Nga bị trừng phạt là: SDN Strategic Culture Foundation and associated outlets; Odna Rodyna, Rhythm of Eurasia, and Journal Kamerton; SouthFront; SDN InfoRos; New Eastern Outlook; Oriental Review; United World International; and Geopolitical.

Các biện pháp trừng phạt là đợt trừng phạt mới nhất mà Mỹ, Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh và các đồng minh khác áp đặt khi chúng nhằm gây áp lực buộc ông Putin chấm dứt cuộc tấn công Ukraine.

EU cho biết tối thứ Hai rằng họ đã thêm 26 người Nga và doanh nhân nổi tiếng vào danh sách trừng phạt của riêng mình, đóng băng tài sản tài chính của họ và áp dụng các hạn chế đi lại. Trong khi đó, Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ sớm bỏ phiếu để buộc các chủ sở hữu nước ngoài giấu tên của các tài sản ở Anh tiết lộ danh tính của họ và mở rộng các quy định để ngăn chặn việc di chuyển tài sản do giới thượng lưu Nga nắm giữ.