Mỹ, Anh cùng gây áp lực đòi CSVN trả tự do cho Ngụy Thị Khanh

Báo đảng không dám đưa tin về bản án 2 năm tù dành cho bà Ngụy Thị Khanh

Mỹ và Anh cùng lên tiếng chỉ trích nhà cầm quyền CSVN về bản án 2 năm tù dành cho bà Ngụy Thị Khanh, nhà hoạt động môi trường, dưới cáo buộc ngụy tạo là “trốn thuế”.

Hôm 21/6, thông cáo do Bộ Ngoại giao Anh phát đi, ghi: “Anh quan ngại về mức án tù dành cho bà Ngụy Thị Khanh. Bà Khanh nhận Giải thưởng Môi trường Goldman năm 2018, cho những đóng góp chuyên môn có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực chung ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Anh quốc cũng bày tỏ quan ngại về việc không gian dành cho các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam nêu ý kiến và đóng góp cho các vấn đề quan trọng như biến đổi khí hậu đang bị hạn chế. Các chuyên gia và đại diện của các tổ chức xã hội dân sự như bà Khanh đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ ra các vấn đề thiết yếu cần chú ý trong thời đại của chúng ta và tìm ra giải pháp thiết thực để giải quyết những vấn đề đó.”

Trước đó một ngày, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay: “Hoa Kỳ vô cùng quan ngại đến phiên tòa diễn ra ngày 17/6 tuyên án 2 năm tù dành cho Ngụy Thị Khanh, giám đốc tổ chức phi chính phủ và người nhận Giải thưởng Môi trường Goldman 2018.

Hoa Kỳ kêu gọi Chính phủ Việt Nam trả tự do cho bà Khanh, người đã được quốc tế công nhận về công sức thúc đẩy biến đổi khí hậu và các vấn đề năng lượng bền vững ở Việt Nam, cũng như các nhà hoạt động môi trường bị giam giữ khác hoạt động vì lợi ích của Việt Nam và người dân.

Chúng tôi lưu ý rằng nhà chức trách đã bắt bà vào cùng ngày Tòa án Nhân dân Hà Nội kết án các nhà hoạt động môi trường Mai Phan Lợi, Bạch Hùng Dương, và tiếp đó là nhà hoạt động Đặng Đình Bách, với tội danh tương tự bà Khanh là “trốn thuế”.

Các đối tác xã hội dân sự là một phần quan trọng trong việc giúp các quốc gia như Việt Nam đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường,” Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định.

Đến nay chưa rõ vì sao báo đảng được lệnh không tường thuật phiên tòa xử bà Khanh, dù trước đó, hồi đầu tháng Hai, truyền thông đồng loạt đưa tin bà này bị bắt.

Trước khi bà Khanh bị bỏ tù, báo đảng ca ngợi bà là “anh hùng môi trường”. Báo VnExpress viết: “Từ những đóng góp của bà Ngụy Thị Khanh và GreenID, tổ chức do bà điều hành, Chính phủ đã điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo.”