Mỹ – Ấn hợp tác chống ngầm đối phó Trung Quốc

0
12

“Những hình thức hợp tác cơ bản này sẽ xây dựng nền tảng cho mối quan hệ song phương lâu bền giữa hải quân hai nước mà chúng tôi hy vọng sẽ phát triển thành năng lực tác chiến chống ngầm chung trong tương lai”, một quan chức Mỹ giấu tên nhận định.

Theo nguồn tin từ hải quân Ấn Độ, cuộc tập trận chung giữa hải quân Mỹ và Ấn Độ vào tháng 6 tới tại vùng biển bắc Philippines sẽ tập trung vào các hoạt động chống ngầm của 2 nước.

Mỹ và Ấn Độ đã cùng nhau tổ chức nhiều cuộc tập trận chung, trong đó cả 2 nước đều điều máy bay chiến đấu săn ngầm P-8 siêu hạng tới tham gia. Những hoạt động này đã giúp 2 nước dễ dàng trao đổi thông tin về các hoạt động chống ngầm mang tính nhạy cảm cao.

Thực tế, New Delhi đã đồng ý mở các căn cứ quân sự của mình cho Mỹ để đổi lấy lợi thế được tiếp cận công nghệ vũ khí của Mỹ nhằm giúp nước này thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc. Hải quân hai nước cũng sẽ tổ chức các cuộc hội đàm về chiến tranh chống ngầm nhằm trao đổi công nghệ quân sự “nhạy cảm” và những chiến thuật tác chiến mà chỉ các nước đồng minh mới chia sẻ với nhau.

Cả Mỹ và Ấn Độ đều lo ngại trước tham vọng thống trị và khả năng vươn xa của hải quân Trung Quốc khi Bắc Kinh ngày càng tỏ rõ lập trường cứng rắn trên Biển Đông và thách thức sự hiện diện của hải quân Ấn Độ ở Ấn Độ Dương.

Là nước đi đầu về các hoạt động săn tìm và chống tàu ngầm trên thế giới, Mỹ có thể sẽ giúp Ấn Độ nâng khả năng tác chiến trong lĩnh vực này.

Theo Reuters