Mỹ sẽ đáp trả chiến lược hàng hải mới của Nga

0
4

Đô đốc Richardson.

Đô đốc Richardson nói: “Nga vừa công bố một chiến lược hàng hải có xu hướng triển khai tiền phương. Bởi vậy, tôi cho rằng, chúng ta phải có kế hoạch đáp trả mối đe dọa này”.

Ông Richardson cũng cho biết, trong các cuộc thảo luận với các đối tác châu Âu ở Đông Âu (dọc Biển Đen và Địa Trung Hải), họ cũng rất chú trọng tới thách thức hàng hải đang gia tăng của Nga.

Được biết, Nga đang duy trì một lực lượng đặc nhiệm hải quân ở Địa Trung Hải bao gồm 10 tàu chiến và tàu đảm bảo kể từ cuối năm 2012 tới nay. Tuần trước, tuần dương hạm tên lửa Varyag cũng đã gia nhập lực lượng đặc nhiệm Địa Trung Hải, như là một phần của chiến lược này.

Bên cạnh đó, ông Richardson còn cho rằng, những tiến bộ của Hải quân Nga và Trung Quốc đã đánh dấu sự trỗi dậy một cuộc cạnh tranh rất lớn giữa các quốc gia trên phạm vi toàn cầu.

Tư lệnh tác chiến Hải quân Mỹ nhận định: “Hải quân Nga đang hoạt động với tần suất và tốc độ chưa từng thấy trong hơn 2 thập kỷ qua, Hải quân Trung Quốc cũng đang mở rộng tầm với trên phạm vi toàn cầu”.

Đô đốc Richardson không nói cụ thể về các biện pháp mà Mỹ có thể thực hiện, nhưng cho biết, Mỹ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra biện pháp phù hợp.

Được biết, hồi tháng 7/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố một chiến lược hàng hải mới. Học thuyết này bao gồm việc thiết lập lại sự hiện diện tại Địa Trung Hải, tăng cường sự hiện diện của Hải quân Nga ở Biển Đen, Đại Tây Dương và Bắc Cực.