Mỹ mua lô nhiên liệu hạt nhân trị giá 8,6 triệu USD từ Iran

Theo các quan chức Mỹ, thương vụ này dự kiến sẽ giúp Iran nhanh chóng giảm kho dự trữ nhiên liệu hạt nhân theo yêu cầu của Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) và khuyến khích các quốc gia khác ký kết các thương vụ tương tự với Iran.

“Ý tưởng này rất tốt, chúng tôi đã thử nó, đó là nhiên liệu nước nặng rất hoàn hảo, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật. Chúng tôi sẽ mua một ít nhiên liệu này”, tạp chí Wall Street dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Ernest Moniz cho biết.

“Đó sẽ là một tuyên bố với thế giới rằng: ‘Các bạn muốn mua nhiên liệu nước nặng từ Iran, các bạn có thể mua nhiên liệu nước nặng từ Iran. Việc này đã được thực hiện. Ngay cả Mỹ cũng đã làm việc này”, ông Moniz cho biết thêm.

Tuy nhiên, Bộ Năng lượng Mỹ đã không chỉ rõ họ sẽ thanh toán như thế nào cho 32 tấn nhiên liệu nước nặng này.

Theo tờ báo trên, số nhiên liệu này dự kiến sẽ được sử dụng trong nghiên cứu khoa học và cũng có thể được bán cho các công ty tư nhân để sử dụng cho các mục đích thương mại.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Javad Zarif dự kiến sẽ có cuộc gặp tại New York trong ngày 22-4 để thảo luận một số vấn đề chính liên quan đến việc thực hiện JCPOA.

Theo Anninhthudo