Mỹ chuẩn bị chào đón tàu chiến cận bờ hiện đại mới

0
10
Bộ trưởng Bộ Hải quân Mỹ Ray Mabus tại buổi lễ chào đón tàu USS Detroit tại bang Wisconsin (Mỹ).

“Trong cuộc thử nghiệm này, Hải quân Mỹ đã kiểm tra hoạt động của động cơ, hệ thống vận hành và các thiết bị khác của tàu”, Hải quân Mỹ cho biết. “Tàu đã triển khai thành công một thuyền hơi dài 11m, đồng thời tấn công chính xác các mục tiêu trên không và gần bờ cũng như cho thấy khả năng xoay trở linh hoạt của mình trên biển”.

Theo kế hoạch, tàu USS Detroit sẽ được đưa sang Bờ Tây nước Mỹ và cập bến căn cứ hải quân tại thành phố San Diego, nơi có ba tàu LCS lớp Freedom khác đang hoạt động. Hải quân Mỹ mong muốn có thêm 9 tàu lớp Freedom trong những năm tới, và hiện họ cũng đang có kế hoạch chế tạo một loại tàu LCS mới được trang bị nhiều loại vũ khí hơn trong bối cảnh nhiều quốc gia đang sở hữu các loại tên lửa chống hạm hiện đại.

%image_alt%
Cảnh hạ thủy tàu chiến USS Destroit

Vào tháng 12 năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã ra quyết định giảm bớt số tàu LCS được sản xuất từ 52 xuống còn 40 tàu. Ngay lập tức, nhiều nghị sĩ Mỹ và các tập đoàn quốc phòng như Lockheed Martin và Austal USA đã phản đối quyết định trên.

Hải quân Mỹ sẽ trang bị cho các tàu LCS một loại tên lửa tầm xa mới vào cuối năm 2016, bao gồm tên lửa RGM-84D Harpoon và Kongsberg. Tất cả các tàu LCS của Mỹ đều được thiết kế để hoạt động trong các khu vực nước nông, có thể thay đổi các thiết bị trên tàu để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, trong số các thiết bị có trên tàu LCS, hệ thống phát hiện ngư lôi đến nay vẫn gặp nhiều lỗi và có thể sẽ không được lắp đặt.

Trước đó vào tháng 2, trong một lá thư gửi Bộ trưởng Bộ Hải quân Mỹ Ray Mabus và Chỉ huy trưởng Hải quân Mỹ John Richardson, những người đứng đầu Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ đã nói răng hệ thống phòng chống thủy lôi, tên lửa chống hạm và tàu ngầm vẫn chưa được thử nghiệm kỹ càng.

Theo The Diplomat