Muốn việc làm lương cao, thiếu nữ sa vào bẫy… buôn người Facebook

0
21

Hầu hết những cô gái bị lừa bán đều ở vùng nông thôn, thiếu hiểu biết

Đây là thông tin được đại diện CA TP Hà Nội thông báo về tình hình buôn bán người tại buổi họp giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy HN tổ chức vào chiều 28/6. Thượng tá Lê Huy, Phó trưởng phòng Hình sự, CATP Hà Nội cho biết: trong 6 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn Tp Hà Nội không xảy ra vụ án mua bán người nào mà đối tượng và nạn nhân có địa chỉ tại Hà Nội.

Cũng trong 6 tháng này, CA Hà Nội chưa phát hiện phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm mua bán người. Song tình hình tội phạm mua bán gười vẫn tiềm ấn phức tạp.

Theo đó, trên địa bàn TP xác định có một số tuyến, địa bàn trọng điểm về tội phạm mua bán người là: Tuyến giao thông đường bộ Hà Nội đi các tỉnh biên giới (4 tuyến) Hà Nội-Quảng Ninh; Hà Nội-Lạng Sơn; Hà Nội-Lào Cai; Hà Nội-Cao Bằng.
Skip in 5…Ad finishes in 30 seconds

Tuyến đường sắt có 2 tuyến Hà Nội-Lạng Sơn; Hà Nội-Lào Cai. Tuyến hàng không: sân bay quốc tế Nội Bài đến các nước.

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm CATP đã phát hiện 2 vụ án đối tượng là người tỉnh ngoài buôn bán 6 phụ nữ khi qua địa bàn bị CATP phát hiện bắt giữ, xử lý truy tố theo quy định.

Thượng tá Lê Huy cũng cho biết thêm: Bên cạnh công tác phòng chống buôn bán người còn một số khó khăn. Đó là do người dân ở các tỉnh đến TP Hà Nội tìm việc làm ngày càng tăng; số lượng các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về an ninh trật tự như vũ trường, quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, mát-xa, tẩm quất… cũng tăng theo.

“Bên cạnh việc thông thương, giao lưu buôn bán, đi lại giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước trong khối ASEAN có nhiều thuận lợi. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi cho các loại tội phạm hình sự nói chung trong đó có tội phạm mua bán người nói riêng hoạt động phạm tội”- thượng tá Lê Huy nói.

Vẫn theo thượng tá Lê Huy thì đối tượng mua bán người thường sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để tránh sự xuất hiện, điều tra của cơ quan CA do vậy đối tượng khi tiếp xúc với nạn nhân thường thay tên tuổi, địa chỉ và dùng nhiều số điện thoại.

Bổ sung thêm về thủ đoạn của những đối tượng buôn bán người, trung tá Lê Khắc Sơn, Phó trưởng Phòng Hình sự cho biết, các đối tượng dùng cách dụ dỗ các cô gái nông thôn ít hiểu biết ít cập nhật thông tin lừa ra Hà Nội làm những công việc nhẹ nhàng có thu nhập ổn định như bán hàng, bán quần áo… hoặc lừa đi bán hàng ở Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh… Có trường hợp biết nhau nhưng cũng có trường hợp không biết. Chủ yếu thông qua facebook, zalo, điện thoại hoặc có thể bắc cầu. Do nạn nhân và tội phạm không quen nhau nên khi đến biên giới bị bán làm mại dâm đều lạc long. Có trường hợp khi về tố giác, nhưng cũng có những trường hợp trở về do mặc cảm nên ngại không tố giác. Điều này khiến CA TP không có căn cứ để khởi tố.

“Đầu năm, CA Thành phố đã phá 2 ổ nhóm giải cứu 6 nạn nhân trong đó 4 nạn nhân ở Quảng Bình, 1 nạn nhân ở Hải Dương lên Hà Nội làm tự do khó khăn về kinh tế gặp người quen cũ rủ lên Lào Cai bán hàng thì bị buôn bán sang TQ làm gái mại dâm” – trung tá Lê Khắc Sơn nói.

Để ngăn ngừa tình trạng này, đại diện CA TP HN cho biết sẽ tăng cường công tác quản lý, xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế, công tác tuần tra kiểm tra kiểm soát của lực lượng chức năng ở các khu vực biên giới, các nhà ga, bến xe để phát hiện những đôií tượng mua bán người và những trường hợp có nghi vấn để ngăn chặn kịp thời hành vi tội hạm của đối tượng, giải cứu nạn nhân ngay từ trong nội địa, trên lãnh thổ Việt Nam.