Mục tiêu hiện tại của chiến lược gia của Tổng thống Pháp là tái định hình nền chính trị rời rạc của châu Âu

Paris, France – Lãnh đạo mới được bổ nhiệm của chiến dịch bầu cử châu Âu cho biết, quan cảnh chính trị rời rạc của châu Âu chính là cơ hội để Tổng thống Emmanuel Macron thổi bay truyền thống tả hữu song hành của Brussels trong cuộc bầu cử châu Âu năm sau.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi được bổ nhiệm làm chiến lược gia hàng đầu trong đảng En Marche của Tổng thống Macron, ông Stéphane Séjourné cho biết chiến dịch này sẽ “làm rung chuyển hệ thống,” và khai thác sự bất ổn ngày càng gia tăng giữa hai cánh tả hữu chính thống.

Khi trò chuyện với phóng viên của hãng tin Reuters trong một quán cà phê gần điện Elysee, ông Séjourné cho biết ông xem tình trạng bất ổn chính trị như một cơ hội chứ không phải một hạn chế. Ông đã dành 18 tháng vừa qua để hoạt động với cương vị cố vấn chính trị sau hậu trường của ông Macron tại điện Elysse.

Trong các cuộc bầu cử quốc gia và khu vực trên khắp châu Âu, gần đây nhất là ở Đức, lượng người ủng hộ cho các đảng cực hữu và các đảng vì môi trường đã tăng mạnh, trái ngược với lượng người ủng hộ các đảng bảo thủ trung hữu và các đảng dân chủ xã hội trung tả. Hiện tượng này đang thúc đẩy sự hình thành của các liên minh phức tạp và khó quản trị hơn.

Đối với Tổng thống Macron, đây là cơ hội để thu hút các nhà lập pháp và xây dựng một nhóm chính trị mới trong Nghị viện châu Âu, như ông đã làm ở Pháp.

Theo SBTN

SHARE