Mực nước sông Texas dâng cao, Houston lo lụt

Mailbox trên một con đường ngập lụt tại Cooper Park, Kingwood, Texas, 28 tháng 5. (Hình: AP Photo/Pat Sullivan)

Giới hữu trách tiểu bang Texas đang chăm chú theo dõi mực nước ở các con sông nơi đây, sau khi có các trận mưa lớn gây ngập lụt cuối tuần qua.

Con sông Colorado River, khúc chảy qua thành phố Wharton cũng như hai con sông Brazos và San Jacinto gần Houston đang là tâm điểm của sự chú ý khi nước lụt từ vùng Bắc và Trung Bộ Texas chảy xuống hạ nguồn về phía Vịnh Mexico.

Trong khi đó, số tử vong tiếp tục tăng khi các toán cứu nạn lùng kiếm dọc theo các con sông từng tràn bờ ở Trung Bộ Texas cũng như khu vực Houston. Các thi thể tìm thấy ở hai quận Hays và Blanco đã đưa số người thiệt mạng được xác nhận tới nay lên ít nhất 24 người hôm Thứ Năm, với ít nhất 14 người nữa còn bị coi là mất tích.

Mối đe dọa ngập lụt có phần nào giảm bớt dọc theo sông Brazos ở Bắc Texas, nơi nước ở dưới mức đỉnh vào tối ngày Thứ Năm tại Horseshoe Bend, nằm cách Fort Worth chừng 64 km về phía Tây Nam.

Tuy nhiên giới hữu trách hiện vẫn còn phải theo dõi mọi ảnh hưởng của các trận mưa vào tối ngày Thứ Năm ở khu vực Hồ Possum Kingdom, nằm xa hơn về phía Bắc, theo lời phát ngôn viên cơ quan cứu nạn Quận Parker, ông Joel Kertok.

Ở hạ lưu sông Brazos, nguy cơ lụt vẫn còn rất cao. Tại Richmond, nằm cách Houston chừng 30 miles (khoảng 48 km) về phía Tây Nam, nơi mực nước lụt vào khoảng 48 feet (khoảng 14.6 m), Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) dự trù nước sông sẽ vượt mức đỉnh vào sáng ngày Thứ Sáu và lên tới 50 feet vào tối Thứ Sáu hay sáng Thứ Bảy. Điều này sẽ gây lụt lớn ở Simonton, nằm ở phía trên Richmond và Thompsons ở hạ nguồn. Cảnh sát trưởng quận Fort Bend, ông Troy Nehls, cho hay một số dân ở Simonton đã được yêu cầu di tản.

Sông Colorado ở đoạn chảy qua Wharton, nơi dân chúng đang di tản, nước sông ở mức 39.5 feet vào tối Thứ Năm, vượt mức đỉnh là 39 feet. Các chuyên gia khí tượng cho hay mực nước sông sẽ lên tới 44 hay 45 feet vào sáng Thứ Bảy và gây ra lụt lớn. Wharton nằm cách Houston chừng 60 miles (khoảng 96 km) về phía Tây Nam.

Tại Dallas, vào khuya ngày Thứ Năm, nhân viên cứu nạn đã di tản khoảng một chục người ra khỏi các căn nhà bị lụt cũng như xe bị kẹt trong nước lũ ở quận Johnson, nằm về phía Nam của Dallas. Vào sáng sớm ngày Thứ Sáu, có 21 người trên một chiếc thuyền trôi giạt trong hồ Travis ở Austin đã được cứu

:NV:

SHARE