Mục kích viễn chinh Mỹ huấn luyện tác chiến chống cướp biển

Trong tuần tháng 4 vừa qua lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ tại khu vực Địa Trung Hải đã có đợt diễn tập chống cướp biển quy mô lớn theo lối tác chiến VBSS hiện đại do hải quân nước này phát triển.

Lực lượng tham gia cuộc diễn tập chống cướp biển lần này là đơn vị Thuỷ quân Lục chiến Viễn chinh số 11. Đây là một trong những đơn vị viễn chinh giàu thành tích và nguy hiểm bậc nhất của Thủy quân Lục chiến Mỹ. Nguồn ảnh: Sina.

Muc kich vien chinh My huan luyen tac chien chong cuop bien-Hinh-2

Cuộc diễn tập được thực hiện theo chiến thuật VBSS gồm bốn bước “tiếp cận, lên tàu, tìm kiếm và bắt giữ” – kiểu chiến thuật tiếp cận, chiếm quyền kiểm soát của phương tiện nổi trên mặt nước. Nguồn ảnh: Sina.

Muc kich vien chinh My huan luyen tac chien chong cuop bien-Hinh-3

Kiểu chiến thuật này được quân đội Mỹ áp dụng chuyên với những phi vụ tấn công khủng bố, cướp biển chiếm quyền kiểm soát tàu và bắt giữ thuỷ thủ đoàn. Nguồn ảnh: Sina.

Muc kich vien chinh My huan luyen tac chien chong cuop bien-Hinh-4

Chiến thuật VBSS được sử dụng khi các đối tượng cướp biển chiếm đóng nhiều khu vực trên tàu nhưng không ra ngoài boong tàu nên không thể sử dụng các biện pháp như bắn tỉa để tiêu diệt chúng được. Nguồn ảnh: Sina.

Muc kich vien chinh My huan luyen tac chien chong cuop bien-Hinh-5

Với việc đưa lính Thuỷ quân Lục chiến tiếp cận tàu, cuộc chiến sẽ được giảm cự ly trở thành một pha tác chiến ở cự ly hẹp, giúp lực lượng Thuỷ quân Lục chiến dễ dàng kiểm soát tình hình hơn. Nguồn ảnh: Sina.

Muc kich vien chinh My huan luyen tac chien chong cuop bien-Hinh-6

Kiểu chiến thuật “VBSS” trong tiếng Anh được viết đầy đủ là “Visit, Board, Search, và Seizure”. Mỗi quốc gia trên thế giới đều có một kiểu VBSS riêng của mình tuỳ thuộc vào trang bị và kỹ năng tác chiến có sẵn. Nguồn ảnh: Sina.

Muc kich vien chinh My huan luyen tac chien chong cuop bien-Hinh-7

Ví dụ như ở nhiều quốc gia, lực lượng đặc nhiệm nước sẽ tiếp cận tàu địch bằng cách bơi, lặn dưới mặt nước thay vì sử dụng xuồng cao tốc và máy bay trực thăng như Thuỷ quân Lục chiến Mỹ. Nguồn ảnh: Sina.

Muc kich vien chinh My huan luyen tac chien chong cuop bien-Hinh-8

Thuỷ quân Lục chiến Mỹ tiếp cận tàu mục tiêu và bắt đầu tiến hành đổ quân từ xuồng cao tốc lên tàu mục tiêu. Nguồn ảnh: Sina.

Muc kich vien chinh My huan luyen tac chien chong cuop bien-Hinh-9

Xuồng cao tốc của Thuỷ quân Lục chiến Mỹ tiếp cận tàu mục tiêu giả định đang bị khủng bố hoặc cướp biển khống chế. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Kiến Thức

SHARE