Mục đích chuyến đi của TBT Trọng ‘cao hơn cả vấn đề Biển Đông’

Trả lời câu hỏi của BBC liệu chuyến thăm tới hai quốc gia này có liên quan hay không đến vấn đề vận động của Việt Nam trong nội khối các nước Asean nhằm nhận được sự hộ ‘thuận lợi hơn’ cho lập trường của Việt Nam trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhất là trước Trung Quốc, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngoại giao, thuộc Học viện Ngoai giao, của Việt Nam nói:

“Thực chất chuyến đi này là một chuyến đi cấp cao và rất hiếm có dịp như vậy, do vậy mà mục đích của chuyến đi lớn hơn rất là nhiều, không chỉ tập trung vào giải quyết một vấn đề.

“Thứ nhất, chuyến đi nhằm tăng cường tin cậy, sự hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo cũng như là nhân dân của Việt Nam với hai nước Indonesia và Myanmar, riêng với Indonesia thì làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược đã được thiết lập từ trước. Với Myanmar là xây dựng một khuôn khổ quan hệ mới để đưa quan hệ này đi vào hợp tác một cách sâu sắc và thực chất hơn.”

Image captionTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm Nghị viện Indonesia hôm 22/8/2017

Ngoại giao kênh đảng

“Cả Indonesia và Myanmar là những đối tác ngày càng quan trọng đối với Việt Nam, trong khuôn khổ khu vực, nhất là trong Asean, do vậy mà hai bên Việt Nam-Indonesia, Việt Nam-Myanmar đều có nhu cầu tăng cường phối hợp, hợp tác trong khuôn khổ Asean, cũng như trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

“Do vậy nếu nói về vấn đề Biển Đông, thì vấn đề Biển Đông chỉ là một phần trong tổng thể cả chiến lược của chuyến đi,” Tiến sỹ Thái nói.

Trước câu hỏi ngoại giao kênh đảng có liên hệ ra sao và thể hiện thế điều gì qua chuyến thăm hai nước trên của Tổng bí thư Trọng, Tiến sỹ Thái nêu quan điểm:

“Thực ra trong quan hệ đối ngoại hiện nay của Việt Nam với các nước, thì quan hệ không chỉ có kênh nhà nước với nhà nước, hay chính phủ với chính phủ, mà Đảng và nhà nước Việt Nam đều chủ trương mở rộng và đa dạng hóa các loại hình quan hệ với các đối tác ở trong và ngoài khu vực.

“Quan hệ kênh đảng bao gồm quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng cộng sản và cánh tả trên thế giới, cũng như là quan hệ của Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng cầm quyền trên thế giới, thì đang ngày càng được mở rộng.

“Do vậy, chúng tôi cho rằng quan hệ kênh đảng cũng là một kênh quan trọng để góp phần vào duy trì quan hệ hữu nghị, hợp tác, cũng như quan hệ ngày càng thực chất giữa hai bên.

“Hơn nữa, ở Việt Nam thì ĐCSVN là đảng cầm quyền và đảng duy nhất, cho nên yếu tố quan hệ kênh đảng cũng không chỉ giao lưu thúc đẩy giữa các đảng mà nó còn có ý nghĩa ở tầm quốc gia,” chuyên gia chiến lược ngoại giao của Việt Nam nói với BBC hôm 22/8/2017.

 Theo BBC