Mưa tên lửa lại trút xuống căn cứ Syria từng bị 59 Tomahawk của Mỹ tấn công

Các hệ thống phòng không của Syria đã được kích hoạt nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào căn cứ không quân Shayrat ở Homs ngày 17.4.

Có tới 10 tên lửa đã bị các lực lượng vũ trang Syria phá hủy, một nguồn tin quân sự tiết lộ với Sputnik. Theo một phóng viên của đài truyền hình nhà nước Syria SANA, hệ thống phòng không của nước này đã chặn được một số vật thể phóng nhằm vào căn cứ Shayrat, căn cứ từng bị Mỹ tấn công bằng 59 tên lửa hành trình Tomahawk hồi tháng 4 năm ngoái.

Trong khi đó, hãng tin Al Mayadeen tuyên bố, tất cả các vật thể phóng ra đã bị đánh chặn và không gây thiệt hại vật chất hoặc thương vong tại căn cứ bị tấn công.

Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin tiến hành bất kỳ cuộc tấn công hoặc hoạt động quân sự nào khác ở tỉnh Homs. Người phát ngôn Lầu Năm Góc chia sẻ với Reuters: “Không có hoạt động quân sự nào của Mỹ trong khu vực đó vào thời điểm này”.  Thông tin tương tự cũng được phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon xác nhận với hãng tin Tass.

Theo các báo cáo chưa được xác nhận, các tên lửa nhắm mục tiêu vào căn cứ không quân Shayrat phóng vào không phận Syria từ Lebanon. Tờ Al-Masdar News dẫn một nguồn quân sự nhận định, điều này cho thấy có khả năng lực lượng phòng không Israel có liên quan tới cuộc tấn công này. Phóng viên hãng tin này cũng công bố một số video cho thấy việc khởi động đánh chặn tên lửa.

Hiện vẫn chưa rõ cuộc tấn công do bên nào phát động. Cuộc không kích nhằm vào căn cứ từng bị Mỹ tấn công hồi tháng 4.2017 diễn ra chỉ vài ngày sau khi Washington, London và Paris phát động cuộc tấn công phối hợp nhắm vào Syria rạng sáng 14.4. Cuộc tấn công cũng xảy ra gần 1 tuần sau khi hai máy bay chiến đấu F-15 của Israel tấn công căn cứ không quân Yiyas hay còn gọi là T-4 của Syria ở tỉnh Homs.

Theo Lao Động