Mua nhà tại Nam California cạnh tranh gay gắt

0
3

Một căn nhà rao bán tại California. (Hình: Getty Images)

Theo tờ Los Angeles Times, phần lớn thị trường nhà đất tại miền Nam California sẽ xảy ra tình trạng cạnh tranh gay gắt, hoặc gia tăng so với năm ngoái. Do đó, theo các chuyên viên địa ốc, những người mua tương lai có thể sẽ phải đương đầu với một cuộc chiến cam go để hoàn tất một vụ mua nhà.

Tình trạng cạnh tranh đã bị thúc đẩy bởi sự thiếu hụt nhà bán, trong khi lãi suất thế chấp thấp và việc làm phát triển đều đặn giúp gia tăng số người có khả năng mua nhà. Nhà đang bán chạy hơn một năm trước đây, với nhiều căn được bán với giá cao hơn giá đã liệt kê, theo các dữ kiện của Redfin, một công ty môi giới địa ốc online.

Tại Quận Los Angeles, trong Tháng Hai, số nhà bán có thể đủ cung cấp trong 4.9 tháng, so với số cung 5.2 tháng một năm trước đây – có nghĩa nếu những vụ mua bán tiếp tục ở nhịp độ hiện nay và không có thêm nhà bán gia nhập thị trường, số nhà trên thị trường sẽ được bán hết trong thời gian đó. Quận Cam cũng chứng kiến một chiều hướng tương tự.

Các nhà địa ốc coi số cung từ sáu đến bảy tháng là một thị trường không ưu đãi người mua cũng như người bán.

Theo bà Nela Richardson, kinh tế gia trưởng tại Redfin, số nhà bán eo hẹp là lý do khiến giá cả tăng mạnh. Bà Richardson cho biết số nhà được liệt kê trên thị trường đã gia tăng với một mức lành mạnh, nhưng không rõ là chiều hướng này sẽ giữ vững hay không.

Trị giá nhà được dự đoán sẽ leo thang trong năm nay, vì lãi suất thế chấp thấp và sự phát triển việc làm. Nhưng đối với nhiều người, tiền lương không tăng đủ nhanh, do đó các kinh tế gia tiên đoán giá cả sẽ tăng ít hơn những năm trước đây, trong lúc các gia đình ngày càng chật vật để có đủ tiền mua một căn nhà.

Các dữ kiện trong Tháng Hai phù hợp với những dự đoán đó, mặc dù có các dấu hiệu cho thấy trong những tháng gần đây, những vụ tăng giá một lần nữa lại tiếp tục gia tốc. Tỉ lệ tăng 3.7% là mức thấp nhất kể từ mùa xuân năm ngoái.

Tuy nhiên, không phải mọi nơi tại Nam California đều là những thị trường nóng bỏng.

Có ít người Hoa mua nhà hơn so với năm ngoái. Một làn sóng những căn nhà mới xây cũng đã gia nhập thị trường gần công viên Great Park của thành phố Irvine. Và người mua nhà ngày càng đổ xô tới những căn nhà đó, thay vì tới những căn nhà cũ hơn tại vùng Turtle Rock, gần trường đại học UCI.

Thị trường nhà cực kỳ sang trọng – có giá từ $10 triệu trở lên – cũng trở nên chập choạng khi những người mua nước ngoài thụt lùi trong khi nền kinh tế tại nước họ suy yếu và đồng đô la Mỹ mạnh hơn.

Một con số vừa phải những vụ mua này 12 tháng trước là những vụ mua nhà đắt tiền mà nhiều người mơ ước. Con số những người mua đó đã cạn kiệt.

Nhưng đó chỉ là những ngoại lệ.

Theo bà Carey Chenoski, một địa ốc viên chuyên hoạt động tại vùng Redlands, một thành phố thuộc quận San Bernardino, số cầu được coi như tốt đẹp và mọi việc đang tiến triển một cách nhanh chóng

:NV:

SHARE